Cấp phép sai là do cách hiểu, mong được thông cảm!

Bước sang ngày làm việc thứ 2, sáng nay 7/7, Kỳ họp thứ tư - HĐND tỉnh Khóa IX bước vào phiên thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại Hội trường. Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện và các phó chủ tịch: Nguyễn Kiên Cường, Dương Huỳnh Khải điều hành phiên họp.

Căn nhà số 1-3, đường Đề Thám, phường 2 xây vượt trần do TP. Cà Mau cấp phép vượt thẩm quyền đã hoàn thành phần thô, sẽ rất khó xử lý trong thời gian tới.

Trong phần thảo luận sáng nay, ông Hồ Xuân Việt - Tổ đại biểu HĐND huyện Thới Bình cho biết, đã qua vai trò của Hợp tác xã (HTX) chưa được đề cao, nhất là khi đang thực hiện tái cơ cấu trên các lĩnh vực, nhất là về sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới.

Về bảo vệ môi trường, đại biểu Việt cho rằng, còn nhiều cơ sở sản xuất chưa hoàn thiện hệ thống xử lý môi trường, dẫn đến các phế thải sau sản xuất thải trực tiếp ra môi trường, làm cho tình hình diễn biến ngày thêm phức tạp, ảnh hưởng lớn đến sản xuất, đời sống người dân, nhất là khi thế mạnh kinh tế Cà Mau tập trung chủ yếu vào con tôm nuôi.

Đại biểu Nguyễn Trường Lưu - Tổ đại biểu huyện U Minh đề nghị cần đề cao tinh thần và trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện các giải pháp nâng cao công tác cải cách hành chính; giảm bớt nữa thủ tục hành chính, đặc biệt trên lĩnh vực đất đai nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, thu hút đầu tư để phát triển.

Đại biểu Võ Hoàng Chẳng - Tổ đại biểu HĐND huyện Ngọc Hiển đề nghị khẩn cấp di dời dân, xây dựng hệ thống đê, kè trên địa bàn nhằm ứng phó tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

“Ngoài nguồn lực đầu tư mang tính khẩn cấp từ ngân sách quốc gia, cần lồng ghép các nguồn khác từ doanh nghiệp có lợi ích trên địa bàn và sự tham gia của cộng đồng dân cư”, đại biểu Chẳng gợi mở.

Đại biểu Nguyễn Sơn Ca - Tổ đại biểu huyện Đầm Dơi và đại biểu Lê Thanh Thuận - Tổ đại biểu huyện Phú Tân cùng thống nhất bên cạnh giám sát chuyên đề, định kỳ cần tăng cường công tác giám sát đột xuất trước những vấn đề nổi cộm, bức xúc trên địa bàn, nhất là các vụ việc tranh chấp đất đai, ô nhiễm môi trường…

Bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn, có 11 đại biểu đăng ký đặt ra 20 câu hỏi liên quan đến 12 cơ quan, đơn vị và UBND tỉnh.

Ông Dư Minh Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng là người đăng đàn đầu tiên, trả lời chất vấn về việc TP. Cà Mau cấp giấy phép xây dựng căn nhà 1 - 3, đường Đề Thám, Phường 2 vượt tầng là sai quy định, thẩm quyền này phải thuộc về Sở Xây dựng, bởi đây thuộc công trình nhà ở riêng lẻ cấp II.

Để xảy ra vấn đề này, theo ông Hùng là do “cách hiểu” của TP. Cà Mau về những quy định của Bộ Xây dựng trong cấp giấy phép xây dựng công trình, đồng thời khẳng định sự việc này không chỉ ở Cà Mau mà đã xảy ra tại tỉnh Ninh Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu. “Tôi đã biết vấn đề này, đang yêu cầu TP. Cà Mau báo cáo chi tiết, sẽ kiến nghị UBND tỉnh cách xử lý trên quan điểm sai mức độ nào, ở đâu thì xử lý, khắc phục đến đó trên tinh thần đảm bảo quyền lợi của chủ hộ căn nhà này”, ông Hùng thông tin.

Đại biểu Nguyễn Sơn Ca cho rằng, với vai trò quản lý nhà nước trên lĩnh vực xây dựng, đáng lý ra giám đốc Sở khi phát hiện phải xử lý ngay, chứ không để công trình gần như hoàn thiện như hiện nay.

Ông Hùng cho đây là sự việc xảy ra lần đầu tiên trên địa bàn, ngành còn lúng túng, mong được “thông cảm”! Về nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp, ông Hùng cho biết hiện đang rất nhiều khó khăn do không thu hút được các nhà đầu tư, trong khi nguồn ngân sách địa phương chưa đảm bảo để dành một phần cho vấn đề này.

Hiện Công ty Phát triển nhà Minh Hải đang xúc tiến xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại phường Tân Xuyên trên phần diện tích 4ha.

Ông Huỳnh Quốc Việt - Giám đốc Sở Y tế trả lời chất vấn liên quan đến thiết bị phòng cháy, chữa cháy cũng như công tác nhân sự tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời những vấn đề liên quan đến việc đầu tư dàn trải các tiểu vùng, không phát huy được hiệu quả đầu tư, ảnh hưởng đến sản xuất.

Hiện chỉ có 3/23 tiểu vùng được đầu đầu tư hoàn thiện khép kín là 2, 3 và 10. Đại biểu Nguyễn Đức Tiến - Tổ đại biểu huyện Cái Nước mong muốn ngành Nông nghiệp nên chủ động, linh hoạt trong điều chỉnh, bổ sung quy hoạch và thực hiện quy hoạch trong đầu tư hạ tầng tại các tiểu vùng, phù hợp và sát với thực tế sản xuất của người dân để tránh lãng phí.

Về công tác quản lý chất lượng vật tư - thú y thủy sản, ông Triều cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ quy định kiểm dịch con giống được chuyên chở nhập tỉnh trên phương tiện ô tô, còn việc chở nhỏ lẻ trên xe mô tô hay phương tiện thủy thì không, nên ngành gặp rất nhiều khó khăn trong việc quản lý chất lượng, nhất là về tôm giống.

Các đại biểu tập trung chất vấn những vấn đề liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng, tai nạn điện tăng cao, an toàn giao thông chưa đảm bảo, chất lượng xây dựng các tuyến giao thông trên địa bàn, tận dụng lợi thế phát triển du lịch, đảm bảo ô nhiễm môi trường…

Dự kiến, Kỳ họp sẽ kết thúc trong ngày hôm nay 7/7.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn