Chấm dứt ngay nhà ở tự phát

Công tác quản lý đất công tại một số địa phương thời gian qua chưa chặt chẽ, còn buông lỏng trong thời gian dài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi đánh giá về công tác quản lý nhà nước, khi để xảy ra thực trạng lấn chiếm, sử dụng đất công không đúng mục đích, tại Kỳ họp thứ sáu, HĐND tỉnh khóa IX.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi chỉ đạo cần chấn chỉnh ngay việc cho thuê đất công không đúng quy định, thẩm quyền; cùng với đó là xử lý trách nhiệm của người tự ý cho thuê, có biện pháp thu hồi dứt điểm đất công cho thuê sai quy định của pháp luật. Nơi nào chưa được giao thì cần phải xác lập quyền quản lý, không thể để lãng phí đất công, nguy cơ bị lấn chiếm.

Việc tự ý đưa nước mặn vào đất trồng lúa và đất lâm nghiệp xảy ra, kéo dài tại huyện U Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi tỉnh đề nghị phải được xử lý kiên quyết, trả lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, phải đảm bảo hài hòa cuộc sống cho người dân.

Theo đó, phải có giải pháp phát triển mới mong giữ được quy hoạch. Vì thế, cần xây dựng các hình thức sản xuất theo hệ sinh thái mang tính hiệu quả, nâng cao chất lượng và ổn định cuộc sống của người dân tại chỗ.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi, để Nhà máy Xử lý rác thải mà lại gây ô nhiễm môi trường, đây là một thiếu sót lớn của tỉnh.

Việc để thực trạng hình thành những khu nhà ở tự phát xuất hiện ngày càng nhiều tại các khu dân cư, là trách nhiệm quản lý thuộc về chính quyền cơ sở.

Trong khi tỉnh đang cố gắng thực hiện mở rộng lộ hẻm, nâng cao chất lượng tại những khu dân cư, thì việc hình thành những điểm mới với chất lượng và điều kiện sinh hoạt, cuộc sống thấp sẽ phá vỡ quy hoạch, để lại những hậu quả khó khắc phục trong quản lý đô thị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi yêu cầu cần rà soát thật kỹ, nơi nào đủ điều kiện thì cho tồn tại, còn lại thì phải chấm dứt ngay, dừng ngay việc tự phát, nhằm lập lại kỷ cương.

Để Nhà máy Xử lý rác thải mà lại gây ô nhiễm môi trường, đây là một thiếu sót lớn của chúng ta, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi nhìn nhận, đồng thời yêu cầu các ngành, chính quyền địa phương kết hợp cùng cơ sở khắc phục ngay tình trạng ô nhiễm, không để mùi hôi phát tán trên diện rộng.

Tiếp tục phiên làm việc chiều nay, 11/7, các đại biểu sẽ tiến hành biểu quyết thông qua 13 nghị quyết trên các lĩnh vực; bãi nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh và bế mạc Kỳ họp.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn