Chấn chỉnh, xử lý nghiêm việc sử dụng đất không đúng mục đích

Để chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở các cấp và các đối tượng sử dụng đất; rà soát, tham mưu đề xuất điều chỉnh hoặc thu hồi các dự án, công trình có trong kế hoạch hàng năm mà đã quá 3 năm nhưng chưa thực hiện theo quy định của pháp luật, để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất…

Đợt rà soát lần này nhằm chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai không đúng quy định của pháp luật.

Tổ chức rà soát các tổ chức kinh tế đã được Nhà nước giao đất thuộc đối tượng phải chuyển sang thuê đất theo quy định của pháp luật đất đai; các đơn vị sự nghiệp công lập đã tự chủ tài chính đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để chuyển sang thuê đất theo đúng quy định của pháp luật.

Việc tự ý cho mượn, cho thuê đất công ích đã dẫn đến những tranh chấp kéo dài. Ảnh ghi nhận những hộ được xã Hòa Tân (TP. Cà Mau) cho mượn đất công ích cất nhà từ rất lâu, nay việc lấy lại đất công gặp nhiều khó khăn.

Kiểm tra, xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất, cho thuê đất, cho mượn không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật; tập trung hoàn thành việc rà soát, xác định ranh giới, cắm mốc giới, đo đạc lập bản đồ địa chính, giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đối với các công ty nông, lâm nghiệp theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở liên quan chủ động đề xuất, kiến nghị thu hồi đất theo quy định của pháp luật đất đai đối với những dự án, công trình đã giao đất, cho thuê đất mà qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện không đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí đất đai và bức xúc trong dư luận xã hội.

Thực hiện tốt việc quản lý, xác định giá đất cụ thể, bảo đảm chất lượng và thời gian yêu cầu; thực hiện đúng quy định các trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất, sau khi rà soát, sắp xếp lại các cơ sở nhà, đất do nhà nước quản lý để chống thất thu ngân sách nhà nước và phòng chống tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tăng cường thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai và theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các kết luận thanh tra, kiểm tra đã ban hành; xử lý kiên quyết, dứt điểm các vi phạm, không để tồn tại kéo dài.

Tập trung giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện đông người, kéo dài, gây mất trật tự xã hội, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và môi trường đầu tư; chủ động tiếp nhận, xử lý, giải quyết triệt để, kịp thời các trường hợp phản ánh của người dân về tình hình vi phạm pháp luật đất đai và tạo điều kiện để người dân tham gia giám sát thi hành Luật Đất đai.

Trước đó, Báo ảnh Đất Mũi đã có loạt bài 5 kỳ phản ánh những “lỗ hổng” trong quản lý đất công trên địa bàn. Các tổ chức, đơn vị được giao quản lý đất công ích nhưng sử dụng không đúng mục đích, buông lỏng quản lý để dân lấn chiếm, mua bán đất công ích hay cho thuê không đúng theo quy định của pháp luật về quản lý đất đai.

Nhiều sai phạm đã được chỉ ra cũng như kết luận của các đoàn thanh tra, kiến nghị xử lý của ngành chuyên môn, tuy nhiên, hiện tình hình quản lý và sử dụng đất công vẫn đang diễn biến khá phức tạp, nguy cơ xảy ra điểm nóng nếu không kịp chấn chỉnh, xử lý dứt điểm, làm cho tài nguyên đất chưa được phát huy đúng mức.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn