Chủ động thích nghi, chủ động ứng phó

Sáng 26/9, tại Cà Mau, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các tỉnh ĐBSCL tổ chức hội nghị chuyên đề về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), quản lý tổng hợp tài nguyên nước vùng ĐBSCL. Dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng… Về phía địa phương có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải.

Hội nghị về thích ứng với BĐKH, quản lý tổng hợp tài nguyên nước vùng ĐBSCL, sáng 26/9 tại Cà Mau.

Nhấn mạnh đến những tác động của BĐKH và nước biển dâng, ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng, rõ nét đến các mặt đời sống của người dân, nhiều sự cố diễn ra chưa từng có tại vùng ĐBSCL, phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: “ĐBSCL giờ không còn là vùng trù phú, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp mà đã xuất hiện những trở ngại rất khó ứng phó, diễn ra trên diện rộng. Thế nên, cần có cơ chế liên ngành, liên vùng cùng chủ động, tích cực tham gia một cách quyết liệt, trách nhiệm hơn trong thực hiện các giải pháp công trình, phi công trình nhằm ứng phó, thích ứng trước tác động của BĐKH”.

Tác động của biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là tại các vùng ven biển.

Là vùng sản xuất nông nghiệp, phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau: “BĐKH ảnh hưởng đến địa phương quanh năm, tác động toàn diện trên các mặt và cường độ ngày càng mạnh hơn. BĐKH đã làm mất đất rừng, sạt lở bờ sông, sụt lún mặt đường; lúa, cá, tôm, cây rừng đều bị ảnh hưởng. Thiệt hại do BĐKH torng những tháng đầu năm đã gây thiệt hại đến địa phương trên 1 ngàn tỷ đồng. “Dù có sự trợ lực từ Trung ương, nhưng đến nay nhiều nơi trong tỉnh vẫn chưa thể khôi phục lại được”.

Biến những bất lợi thành cơ hội đế phát triển, trong đó cần thực hiện các công trình và vận hành phù hợp nhằm sản xuất thích ứng trước tác động của BĐKH trên quan điểm chủ động thích nghi, chủ động ứng phó, các nhà khoa học, cơ quan quản lý thông tin về kịch bản BĐKH và nước biển dâng, tác động đến tài nguyên của vùng; các giải pháp thích ứng với BĐKH và quản lý cho từng tiểu vùng; các giải pháp quản lý, giám sát hạn, lũ lụt và xâm nhập mặn… ở ĐBSCL.

Theo kịch bản BĐKH do Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra, với tình hình nước biển dâng như hiện nay, cùng với thực trạng sụt lún đất do khai thác nước ngầm quá mức, chỉ trong khoảng 20 năm tới, bán đảo Cà Mau sẽ bị ngập phần lớn diện tích đất. Thế nên, ngay từ bây giờ cần có những hành động mang tính cấp bách, trong đó cần định hình những công trình nhằm kè ngầm tạo bãi, trồng rừng lấn biển.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn