Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới, triều cường dâng cao

*Không cho tàu thuyền ra khơi sau 18 giờ kể từ ngày 1/11; di dời dân tại những nơi nguy hiểm; cho nghỉ học tại những nơi có nguy cơ cao Trước dự báo về hướng đi của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), từ chiều và đêm nay sẽ ảnh hưởng đến vùng ven biển, khả năng sẽ đổ bộ vào đất liền trên địa bàn tỉnh Cà Mau, sáng nay 1/11, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh tiến hành họp khẩn trực tuyến toàn tỉnh, thông tin và dự báo tình hình, giải pháp ứng phó.

Ông Trịnh Xuân Hưng, Giám đốc Đài khí tượng Thủy văn tỉnh Cà Mau cho biết, trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc. Vị trí trung tâm ATNĐ nằm trên vùng biển phía Nam tỉnh Cà Mau, có sức mạnh nhất ở vùng gần trung tâm từ cấp 6 - 7, giật cấp 9. Ảnh hưởng của ATNĐ sẽ có mưa to, có nơi mưa rất to, giông kèm khả năng lốc xoáy, vòi rồng, sóng biển cao từ 2 - 4m, biển động mạnh.

Mực nước trên các các sông rạch đang lên, các huyện phía Bắc và TP. Cà Mau có khả năng xảy ra ngập úng cục bộ ở các vùng trũng thấp. Mực nước lên cao nhất là tại cửa sông Gành Hào ở mức từ 2 - 2,2m. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Họp Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Cà Mau, sáng 1/11.

Cùng với lúc này, trên vùng Biển Đông đã xuất hiện thêm một cơn ATNĐ mới, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh lên thành bão (cơn bão số 10), sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Thời tiết trên vùng biển và trên đất liền trong những ngày tới còn nhiều diễn biến phức tạp, cần chú ý theo dõi các bản tin dự báo để chủ động phòng tránh thiên tai, ông Trịnh Xuân Hưng thông tin.

Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Cục Phòng chống thiên tai Trung ương: Quan trọng nhất là nhận thức trong hệ thống chính quyền, để từ đó có sự chỉ đạo sát sao, kiên quyết, kịp thời, đến tận người dân, nhất là người dân vùng ven biển, đảo, các ngư dân khai thác hải sản, người nuôi trồng thủy sản, trồng lúa… Ông Sơn cho biết, đối với ATNĐ mới được dự báo mạnh lên thành bão, khả năng đi vào tỉnh Khánh Hòa.

Cà Mau tăng cường kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú thiên tai, thoát ra vùng nguy hiểm.

Tuy nhiên, hiện nay có một luồng không khí lạnh đang tăng cường xuống phía Nam, khả năng sẽ ảnh hưởng đến hướng đi của bão, có thể ảnh hưởng dọc theo bờ biển từ trung Trung Bộ, Nam Bộ và cũng có khả năng đi vào vùng ĐBSCL.

Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết, vào 5 giờ sáng nay, còn 171 tàu với 1.057 ngư dân chưa thể liên lạc được. Bộ đội Biên phòng đang tăng cường công tác thông tin liên lạc, kết hợp với gia đình xác định vị trí, kịp thời vào bờ hoặc vượt ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hiện đã có 3.387 tàu, với 15.645 ngư dân vào bến, neo đậu an toàn tại các bến trong tỉnh. Các lồng bè nuôi cá bớp dưới chân đảo Hòn Chuối đã được di chuyển sang vị trí tránh gió, không để người dân ở lại trên lồng bè. Không còn người trực canh ở lại trên các vị trí đáy hàng khơi.

Các địa phương trong tỉnh kiến nghị nên cho học sinh nghỉ học nhằm tránh ATNĐ, nhất là học sinh mầm non và tiểu học, đặc biệt là tại các địa phương vùng rừng, các xã ven biển; bồi đắp nhằm ngăn triều cường, gây thiệt hại đến hoạt động nuôi trồng thủy sản; Tại huyện Trần Văn Thời, ông Sử Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, khả năng sẽ di dời khoảng 1 ngàn hộ sống tại các vùng ven biển, nơi có khả năng sạt lở cao vào những nơi tránh trú an toàn.

Huyện U Minh cũng đã lên phương án di dời dân hiện đang sống ngoài đê vào những nơi an toàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân: Các phương tiện truyền thông, các trạm truyền thanh tăng cường thông tin về tình hình ATNĐ, nâng cao nhận thức và tăng tính chủ động trong toàn dân trong ứng phó, tránh trú; nâng cao tính chính xác trong dự báo về hướng đi, cấp độ của ATNĐ.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử , Phó Trưởng ban Chỉ huy PCTT&TKCN đề nghị cập nhật thông tin liên tục sau mỗi 4 giờ về việc kêu gọi tàu thuyền vào nơi an toàn, tránh trú, thoát khỏi vùng ảnh hưởng của ATNĐ; không cho tàu ra biển sau 18 giờ, kể từ ngày 1/11.

Các đội tàu cứu hộ phải chủ động, sẵn sàng khi có tình huống. Các địa phương sẵn sàng di dời dân khi cần thiết. Khẩn trương vận động người dân chằng chống nhà cửa, nhất là tại các vùng ven biển; gia cố bờ bao tại những nơi xung yếu; vận hành hết công suất các máy bơm nhằm tránh ngập úng tại những vùng sản xuất lúa, hoa màu, nuôi cá.

Thống nhất cho học sinh bậc tiểu học và mầm non nghỉ học vào sáng 2/11 tại những khu vực nguy hiểm, đặc biệt là tại các xã ven biển. Tỉnh quyết định dời lễ Tưởng niệm 20 năm bão Linda 1997 sang sáng ngày 3/11…

Trước đó, để các cấp, các ngành, cũng như người dân nâng cao nhận thức, sẵn sàng, chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi thân nhân các gia đình bị thiệt hại, chiến sĩ và các lực lượng phòng, chống thiên tai đã có nỗ lực ứng phó, khắc phục thiệt hại với cơn bão số 5 (bão Linda), năm 1997.

Trong thư, Thủ tướng viết: Với bài học đắt giá từ cơn bão Linda, tôi kêu gọi đồng bào, chiến sĩ và các lực lượng phòng, chống thiên tai cả nước, trong đó có các tỉnh ĐBSCL cần đề cao cảnh giác, sẵn sàng, chủ động ứng phó với thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Gửi tới đồng bào, thân nhân các gia đình bị thiệt hại do cơn bão Linda năm 1997 lời thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc nhất. “Sau hai thập kỷ, nỗi đau của các gia đình bị mất người thân vẫn còn đó. Vào ngày này, tất cả chúng ta đều xúc động và nhớ đến thời khắc đau thương đã xảy ra”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, bày tỏ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn