Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Cần xác định rõ những đầu công việc để tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt

Sáng nay 30/9, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải và các Phó Chủ tịch, UBND tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến thường kỳ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 10 và 10 tháng của năm 2016. Trong đó đi sâu phân tích những khó khăn, giải pháp tăng tốc trong sản xuất nông nghiệp, chống thất thu ngân sách, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, kiểm soát dịch bệnh… Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Phải xác định cho được những đầu công việc cần tập trung quyết liệt thực hiện trong những tháng còn lại, tạo bước đột phá, hoàn thành nhiệm vụ năm với kết quả tốt nhất.

Lãnh đạo các sở, ngành thông tin tình hình KT-XH tại phiên họp tháng 10 UBND tỉnh.

Ông Mai Hữu Chinh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhận định, tăng trưởng KT-XH tháng 10 ổn định, nhiều chỉ tiêu có sự chuyển biến tích cực, nhất là tổng sản lượng thủy sản, khi tăng hơn so với tháng trước và tăng trên 19% so với cùng kỳ, sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tựu hơn nữa trong những tháng cuối năm.

Thu hút đầu tư trong 10 tháng qua có nhiều khởi sắc khi tăng 11 dự án, vốn đăng ký tăng 4.663 tỷ đồng và vốn đăng ký bình quân mỗi dự án tăng hơn 100 tỷ đồng so với cùng kỳ. Điều này cho thấy đang có nguồn đầu tư lớn đang đổ về Cà Mau, hình thành nên những doanh nghiệp (DN) tầm cỡ, chủ yếu tại Khu công nghiệp Khánh An, nhất là lĩnh vực đầu tư phát triển điện gió tại Khai Long, huyện Ngọc Hiển.

Tuy nhiên, đánh giá tổng thể trong 10 tháng qua, KT-XH của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn. Số DN thành lập mới giảm 12 DN so với cùng kỳ, số vốn đăng ký cũng khá thấp, chỉ khoảng 3,4 tỷ đồng/DN, kéo theo số vốn đăng ký kinh doanh đến nay giảm trên 1.000 tỷ đồng so với cùng kỳ (1.347/2.438 tỷ đồng). Thành lập mới chỉ có 401 DN, nhưng đã có 249 DN giải thể và bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Lĩnh vực đáng quan tâm, khi chỉ còn 2 tháng nữa, chính sách về phát triển thủy sản theo tinh thần Nghị định 67/2014 của Chính phủ hết hiệu lực, tuy nhiên đến nay chỉ có 25 tàu cá đóng mới và nâng cấp được các ngân hàng thương mại ký hợp đồng cho vay và cũng chỉ giải ngân được 151,39/218,165 tỷ đồng.

Tình hình cháy nổ, nhất là cháy nhà dân; tai nạn giao thông, tai nạn trong sử dụng điện, tai nạn trên biển trong hoạt động khai thác hải sản vẫn còn tiếp diễn khá phức tạp, làm gia tăng số người chết và bị thương, thiệt hại lớn về tài sản.

Công tác cải cách hành chính tuy có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là trong việc rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, tuy nhiên vẫn còn các đơn vị chưa kịp thời xin lỗi công dân khi trễ hẹn trả kết quả.

Phiên họp nghe lãnh đạo các địa phương phản ảnh những khó khăn, bức xúc. Ông Lý Hoàng Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển: Tình hình khai thác nghêu tại xã Đất Mũi vượt tầm kiểm soát địa phương, rất cần có sự phối hợp, vào cuộc của tỉnh, đảm bảo tình hình sản xuất hiệu quả và an toàn.

Ông Ngô Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh: Hiện vẫn còn 45 hộ dân ở ngoài đê, rất cần được di dời, nhất là đang trong mùa mưa bão như hiện nay. Tuy nhiên, hiện nay địa phương không còn quỹ đất công, rất khó bố trí chỗ ở an toàn, ổn định cuộc sống lâu dài.

Trước thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn do thời tiết, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, ông Nguyễn Đồng Khởi bức xúc: Dự báo thời tiết năm nay chưa sát tình hình thực tế, thời gian qua mưa lớn và kéo dài trên diện rộng, ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất địa phương.

Ông Đoàn Văn Bình, Chánh Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới cho biết, trong 7 xã phấn đấu đến cuối năm nay đạt chuẩn nông thôn mới, khả năng chỉ có 5 xã đạt chuẩn, nguyên nhân khó khăn là do áp tỷ lệ hộ nghèo đa chiều trong trong đánh giá tiêu chí.

Diễn biến tại buổi họp sẽ được Báo ảnh Đất Mũi tiếp tục thông tin.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn