Chưa có yếu tố đột phá để tăng trưởng

.21 xã đạt chuẩn nông thôn mới chưa đáp ứng yêu cầu của Bộ tiêu chí mới6 tháng đầu năm 2018, Cà Mau chưa có yếu tố đột phá để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - thông tin được nêu ra tại phiên họp trực tuyến của UBND tỉnh mở rộng, sáng 28/6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải.

Nguyên nhân được cho là trong thời gian qua, nguồn vốn ngân sách hỗ trợ của Trung ương và nguồn lực đầu tư của tỉnh chỉ tập trung để khắc phục, ứng phó nên nguồn lực còn lại để đầu tư cho các công trình hạ tầng nhằm tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế không đáng kể.

Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng mặc dù đã được cải thiện so với trước đây, nhưng vẫn còn yếu kém, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế, thu hút đầu tư còn thấp... cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế của địa phương.

Tại phiên họp lần này, bên cạnh kiểm điểm sự chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội và công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm, đề ra Chương trình công tác 6 tháng cuối năm, UBND tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.Thông tin tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, UBND tỉnh và Chủ tịch UBND tỉnh đã giao 575 nhiệm vụ cho 35 sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị.

Các cơ quan, đơn vị đã thực hiện hoàn thành 486 nhiệm vụ, chiếm tỷ lệ 84%; trong đó hoàn thành đúng hạn 305 nhiệm vụ, chiếm 59% trong tổng số nhiệm vụ có quy định thời hạn đã hoàn thành; còn 16 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành.

Tại phiên họp, tình hình sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển được lãnh đạo tỉnh và các huyện ven biển đặc biệt quan tâm, khi mà mùa mưa mới bắt đầu nhưng đã gây nên những thiệt hại nặng nề, dự báo sẽ còn ảnh hưởng nghiêm trọng hơn trong thời gian tới.

Trên 100 căn nhà và gần 1.000m đất ven sông cùng hàng loạt bờ bao… bị nhấn chìm do sạt lở. Ứơc thiệt hại ban đầu đến nay lên trên 6 tỷ đồng.

Các huyện Năm Căn, Đầm Dơi, Ngọc Hiển vẫn là vùng trọng điểm về tình hình sạt lở và hiện đang xuất hiện nhiều vết nứt, nguy cơ ảnh hưởng sẽ lan rộng hơn trong thời gian tới, nhất là khi mưa dầm kết hợp triều cường, xung yếu nhất là tại những điểm cắt của các dòng sông, tạo ra những dòng nước xoáy, mức độ nguy hiểm càng cao.

Trên tuyến đê biển, xuất hiện nhiều điểm xung yếu cần hộ đê khẩn cấp, khi mà hiện tại một số nơi đã không còn đai rừng phòng hộ, sóng biển tạt thẳng vào chân đê, gây bào mòn và xói lở, xuất hiện ngày càng nhiều nguy cơ vỡ đê là rất cao.

Sẽ là thảm họa khi ngay phía trong thân đê mỏng manh, sức chịu đựng yếu là cả vùng ngọt hóa rộng hàng chục ngàn hecta, cùng với đó là Vườn Quốc gia U Minh Hạ với rừng nguyên sinh - Khu Dự trữ sinh quyển thế giới cũng như hàng chục ngàn hecta rừng kinh kế.

Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành cơ chế Lệnh hộ đê khẩn cấp, tập trung nhân lực, vật lực, kiên quyết bảo vệ an toàn tuyệt đối đê biển Tây.

Xác định phát triển kinh tế là mũi nhọn, then chốt, trên tinh thần phát triển toàn diện sản xuất ngư - nông - lâm nghiệp, những tháng cuối năm tiếp tục đẩy mạnh vào thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu 5 ngành hàng chủ lực của tỉnh (tôm, cua biển, lúa chất lượng cao, chuối, gỗ) theo hướng tập trung chủ yếu vào 4 nội dung: Hợp tác - liên kết - thương hiệu - thị trường.

Chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để đảm bảo việc tổ chức Festival tôm năm 2019 đạt hiệu quả cao nhất. Tăng cường hợp tác, liên kết vùng; hợp tác giữa các địa phương sản xuất các sản phẩm hàng hóa chủ lực của vùng để hình thành các vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn theo chuỗi giá trị.

Thông tin về tình hình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng cho biết, qua rà soát 29 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có đến 21 xã chưa đáp ứng yêu cầu của Bộ tiêu chí mới (giai đoạn 2016 - 2020), trong đó tập trung vào các tiêu chí về Thông tin và Truyền thông, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm.

Về công giảm nghèo, hiện huyện U Minh và huyện Đầm Dơi có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất với trên 10%; có 5 xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 15% trở lên, xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất là xã Khánh Lâm với 22,77%.

Trên tin thần kỷ cương hành chính, phiên họp đi sâu phân tích những kết quả đạt được, gợi mở nhiều vấn đề cần tập trung thực hiện quyết liệt trong những tháng cuối năm và những năm tiếp theo.

Các địa phương kiến nghị những khó khăn đang gặp phải, trong đó tập trung vào nguồn lực cho ứng phó thiên tai, đầu tư hạ tầng giao thông, xử lý ô nhiễm môi trường…

Phiên họp làm việc hết ngày hôm nay.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn