Chuyển đổi hình thức sản xuất tại vùng ô nhiễm môi trường

Trước thực trạng nguồn nước dưới sông Gành Hào, đoạn chảy qua Vàm Mương Điều, xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi ô nhiễm nặng, người dân không thể lấy nước vào nuôi tôm trong thời gian dài, ngày 25/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chỉ đạo ngay trong tuần tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải xây dựng ngay phương sản xuất tại đây theo hình thức nuôi tôm quảng canh cải tiến ít thay nước, phù hợp với điều kiện thực tế.

Do chưa có nhà máy xử lý nước thải tập trung, nên mọi nguồn nước sinh hoạt của cư dân toàn TP. Cà Mau đều xả thải trực tiếp ra sông, theo dòng chảy về các địa phương lân cận, trong đó có xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi - một trong những tác nhân gây nên nạn ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến nuôi tôm của người dân.

Được biết, nhiều tháng qua, nước trên sông Mương Điều - nguồn nước duy nhất để người dân ấp Thành Vọng, Trung Can, Tân Điền (xã Tân Trung) sử dụng nuôi tôm, tuy nhiên đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, làm các giống loài thủy sản chết hàng loạt.

Nguyên nhân được xác định có thể do nguồn nước thải trong quá trình sinh hoạt của người dân từ TP. Cà Mau; các cơ sở sản xuất tại TP. Cà Mau và Khu Công nghiệp Hòa Trung (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước) lén lút xã thải không qua xử lý; hoạt động sên vét trong quá trình cải tạo ao đầm nuôi tôm thải ra môi trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện tỉnh đang thực hiện Dự án Nhà máy xử lý nước thải tập trung tại TP. Cà Mau, khi đưa vào vận hành sẽ làm giảm đáng kể vấn nạn ô nhiễm từ nước thải sinh hoạt của cư dân thành phố.

Bên cạnh tăng cường các biện pháp nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất xả thải ra môi trường chưa qua xử lý, đồng thời tỉnh Cà Mau đang tiến hành kêu gọi xây dựng Nhà máy xử lý nước thải tập trung tại Khu Công nghiệp Hòa Trung; phát huy vai trò Trạm quan trắc Hòa Trung cũng như Tổ hoạt động vì môi trường tại địa bàn dân cư; ngành Nông nghiệp điều tiết dòng chảy trên tuyến Cà Mau - Gành Hào để hạn chế ô nhiễm lây lan đến khu vực sản xuất thủy sản…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử: Ngành Nông nghiệp phải thành lập ngay tổ công tác, xuống xã Tân Trung cùng chính quyền địa phương và nhân dân xây dựng phương án sản xuất phù hợp với tình hình thực tế. Theo đó cần mở ngay các lớp tập huấn, tham quan mô hình nuôi tôm ít thay nước, triển khai ngay để người dân nơi đây (xã Tân Trung) có được thu nhập vì hoạt động sản xuất của họ đã bị ngưng trệ khá lâu rồi, đời sống đang hết sức khó khăn.

Buổi gặp gỡ người dân nhằm tìm hiểu việc thực hiện chỉ đạo sản xuất của tỉnh vào chiều 25/8 với người dân xã Tân Trung đã biến thành buổi đối thoại về thực trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đứng ra nhận trách nhiệm khi để xảy ra thực trạng này, làm xáo trộn hoạt động sản xuất của người dân, đồng thời chỉ đạo kiên quyết nhiều vấn đề cần làm ngay nhằm khắc phục ngay tình trạng ô nhiễm môi trường nguồn nước trước mắt và lâu dài, sớm ổn định đời sống của người dân.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn