Còn khó khăn trong bố trí quỹ đất tái định cư

Ngày 4/10, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh có buổi giám sát tại huyện Trần Văn Thời, về kết quả thực hiện các dự án thu hồi đất, cho thuê đất, khu đô thị, khu tái định cư, khu dân cư tập trung theo Luật Đất đai năm 2013, trên địa bàn huyện.Tổng diện tích đất huyện phải thu hồi theo quy định của Luật Đất đai 2013 là 79,47ha với 621 hộ bị ảnh hưởng; tổng số bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi trên 53 tỷ 850 triệu đồng.

Thống kê cho thấy có 1.286,5m2 đã xây dựng phục vụ tái định cư cho người dân bị thu hồi đất. Huyện có 38 dự án thực hiện thu hồi đất sau khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực.

Theo đó, quy mô diện tích giải phóng mặt bằng, thu hồi đất là 574,38ha, diện tích đã thực hiện thu hồi đất đến 30/6/2018 là 79,47ha đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công thực hiện 16 dự án.

Có 8 dự án triển khai chủ trương thu hồi đất và đang thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng với quy mô cần thu hồi là trên 321ha; còn 14 dự án chưa triển khai với diện tích cần thu hồi trên 173ha.

Có 12 hộ khiếu nại, trong đó huyện giải quyết 7 đơn, tuy nhiên các hộ tiếp tục yêu cầu cấp trên xem xét, giải quyết, còn lại 5 đơn đang xác minh.

Đại diện các ngành huyện cho biết khó khăn hiện nay của huyện là chưa có sẵn quỹ đất để bố trí tái định cư cho người dân khi triển khai các dự án, ý thức chấp hành luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, việc xác định giá đất cụ thể mất nhiều thời gian, hội đồng bồi thường, hỗ trợ được cơ cấu kiêm nhiệm nên thời gian giải quyết công việc còn chậm.

Ngoài ra, chủ đầu tư đăng ký danh mục nhiều nhưng chưa có vốn và nhiều lý do khác nên chậm triển khai thực hiện.

Ông Trần Tấn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, cho biết: Thời gian qua, công tác tuyên truyền được huyện phối với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt, công tác giải phóng mặt bằng cơ bản đảm bảo đúng quy trình, theo quy định của pháp luật, các bước lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đảm bảo mặt bằng để tiến hành thực hiện dự án đúng tiến độ.

Huyện cũng kiến nghị UBND tỉnh cần quy định rõ ràng, cụ thể điều kiện được bồi thường đất đai, tài sản gắn liền với đất; đồng thời hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đảm bảo cho người dân sau khi bị thu hồi có cuộc sống ổn định, hình thức bố trí tái định cư theo dạng nhà ở xã hội, khu dân cư tập trung nhằm hạn chế diện tích thu hồi, tạo điều kiện cho công tác quản lý.

Huyện đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo đơn vị tư vấn cần có biện pháp xác định nhanh và phù hợp với giá thị trường, đúng quy định pháp luật.

Ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, ghi nhận và trao đổi trực tiếp với huyện một số nội dung kiến nghị. Huyện cần báo cáo bổ sung thêm về các dự án, danh mục cụ thể tạo cơ sở để đoàn nghiên cứu thông tin về tình hình cho thuê đất của tỉnh tại địa bàn huyện. Từ đó nắm thực trạng quản lý, kết quả thực hiện, tiếp tục có những đề xuất, kiến nghị và giải pháp cụ thể để khắc phục khó khăn, hạn chế, nâng cao hiệu quả quản lý, thực hiện trong thời gian tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn