Công tác quản lý đô thị ngày càng chất lượng

Ngày 29/9, tại TP. Cà Mau, Hiệp hội Đô thị Việt Nam tổ chức Tổng kết hoạt động của Cụm đô thị hội viên Tây Nam Bộ năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi đến dự và phát biểu chào mừng.Tính đến thời điểm này, trong cụm đã có 28/28 đô thị từ 13 tỉnh, thành; góp phần không nhỏ đến sự thay đổi, chuyển biến tích cực về chất lượng công tác quản lý đô thị.

Hàng năm, các đô thị ban hành những kế hoạch lồng ghép vào quá trình phát triển đô thị, thường xuyên kiểm tra, chăm sóc, bảo vệ cây trồng có giá trị lâu năm và luân phiên thay thế cây già cỗi; trồng mới cây xanh trên các tuyến đường.

Nhìn chung, các đô thị làm tốt công tác cung cấp nước sạch 100% cho khu vực nội thị; tỷ lệ rác thải thu gom xử lý đạt 100%; những khu vực trung tâm các đô thị phủ kín hệ thống chiếu sáng.

Chỉnh trang đô thị, vỉa hè, đường, ngõ xóm, công viên, vườn hoa… được quan tâm; thường xuyên giải tỏa việc lấn chiếm lề đường, vỉa hè, đảm bảo trật tự mua bán trên địa bàn các thành phố.

Một số công trình nổi bật: TP. Cần Thơ với “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, đề án xe điện vận chuyển khách du lịch trong phạm vi hạn chế trên địa bàn TP. Cà Mau; TP. Cà Mau với công trình khuyến khích và tạo điều kiện cho người dân khu vực ven sông trồng các loại cây giữ đất tốt, chống sạt lở, chắn sóng, gió: Dừa nước, mắm, đước…hạn chế tác động từ thiên nhiên; TP. Bến Tre (tỉnh Bến Tre) phát động nhân dân tự “Làm vệ sinh khu nhà ở chiều thứ 6 hàng tuần”; TP. Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) với “Tiếng kẻng thu gom”…

Nhìn chung, khó khăn của các đô thị là khâu quy hoạch còn nhiều bất cập, chưa có sự thống nhất giữa các quy hoạch; một số dự án quy hoạch được phê duyệt chậm gây khó khăn trong công tác quản lý, xây dựng đô thị.

Hạn chế cơ bản nhất được nhiều tỉnh quan tâm là nguồn nhân lực; kinh phí dành cho hoạt động này còn thiếu…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi mong rằng hội nghị sẽ là diễn đàn để các đô thị trong khu vực cùng đề xuất nhiều ý tưởng, đề tài sáng tạo để xây dựng đô thị phát triển đồng bộ; đồng thời, đây là dịp để các đơn vị giao lưu, hợp tác, phát huy những thế mạnh của từng địa phương.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn