Cử tri Đất Mũi kiến nghị về tình trạng sạt lở đất

Ngày 1/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau do ông Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội làm Trưởng đoàn có buổi tiếp xúc 60 bà con cử tri xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển), trước kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, bà con được Đoàn thông tin việc chuẩn bị kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri kiến nghị đến Đoàn về tình trạng sạt lở đất ở cửa biển Vàm Xoáy, xã Đất Mũi; hiện khu vực này có 120 hộ dân sinh sống, chịu ảnh hưởng nặng nề của sạt lở. Hằng năm, người dân luôn phập phồng lo sợ tình trạng nước dâng, sạt lở xảy ra.

Kiến nghị Nhà nước cần có chính sách cấp đất ở, đất sản xuất, giao đất giao rừng cho nhân dân; thực hiện các chính sách hỗ trợ vay vốn để di dời những hộ dân sinh sống trong vùng trọng yếu, khu vực sạt lở vào nơi ở an toàn.

Ngoài ra, cử tri xã Đất Mũi còn phản ảnh việc nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn trên địa bàn xã bị xuống cấp, gây ảnh hưởng đến việc đi lại và học tập của các em học sinh.

Trao đổi với bà con cử tri, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, ông Trương Minh Hoàng thông tin, trung bình mỗi năm Cà Mau có 254ha đất bị sạt lở, trôi ra biển. Những tháng đầu năm, tình trạng sạt lở ven biển diễn biến phức tạp, nhiều chân đê biển Cà Mau sạt lở nghiêm trọng, nhiều đoạn đã bị ăn sâu vào đất liền.

Đã qua, các bộ, ngành Trung ương đã đi kiểm tra, khảo sát tình trạng sạt lở ở Cà Mau, trong đó có cửa Vàm Xoáy, để có những giải pháp phòng chống. Nhưng do kinh phí hạn hẹp nên Trung ương chỉ đầu tư những khu vực trọng yếu, cấp bách để bảo vệ vành đai ven biển. Riêng cửa Vàm Xoáy cũng rất bức thiết, các bộ ngành đang có các phương án trình Chính phủ để có giải pháp bảo vệ sản xuất, ổn định đời sống người dân.

Qua đây, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội kêu gọi mọi người dân cần chung sức với Chính phủ để chống sạt lở đất, bảo vệ môi trường sống, môi trường biển hiện nay.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn