Cử tri xã Ngọc Chánh, Tân Trung: Bức xúc vì ô nhiễm môi trường, kiến nghị đầu tư lưới điện quốc gia cho vùng sâu

Sáng 29/11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do Ủy viên Thường trực Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội - Bùi Ngọc Chương làm trưởng đoàn, có buổi tiếp xúc cử tri huyện Đầm Dơi.

Cử tri Hồ Viết Khoánh, ấp Nam Chánh, xã Ngọc Chánh, bức xúc về giá tôm nguyên liệu và tình trạng ô nhiễm môi trường.

Tại xã Ngọc Chánh, cử tri nêu 9 ý kiến liên quan đến một số vấn đề: Giá tôm nguyên liệu và nông sản bấp bênh; tình trạng một số xí nghiệp, cơ sở chế biến thủy sản ở Hòa Trung xả thải ra sông gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình sản xuất, kiến nghị cần có biện pháp xử lý mạnh tay đối với các trường hợp vi phạm; vấn đề tham nhũng là những “con sâu” phá hoại, bòn rút tiền của nhà nước và nhân dân, do đó cần có biện pháp xử lý thích đáng đối tượng này…

Ngoài ra, cử tri còn quan tâm đến vấn đề chế độ chính sách đối với người có công, cán bộ cơ sở…

* Chiều cùng ngày, Đoàn tiếp xúc cử tri xã Tân Trung. Tại đây, Đoàn ghi nhận 10 ý kiến phản ánh:

Một số cử tri bức xúc việc cá nhân được cấp huân chương, huy chương kháng chiến hơn một năm qua nhưng chưa được nhận tiền kèm theo.

Cử tri Đoàn Tiến Thọ, ấp Thành Vọng, xã Tân Trung, kiến nghị điều chỉnh lãi suất vay sản xuất phù hợp hơn.

Cử tri Bùi Văn Đoàn cho rằng xã Tân Trung đang đặt ra mục tiêu hoàn thành tiêu chí nông thôn mới trong năm 2017, thiết nghĩ cần phải đầu tư hệ thống lưới điện quốc gia cho người dân ở một số tuyến vùng sâu, bởi hiện nay bà con còn sử dụng điện chia hơi với giá cao; giải pháp hỗ trợ vốn xây dựng nhà cho hộ khó khăn về nhà ở…

Rút kinh nghiệm năm 2015, năm nay chính quyền địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ, hướng dẫn nhân dân làm các thủ tục cần thiết để được hưởng lợi, khi không may có thiên tai, thiệt hại trong sản xuất; hiện nay lãi suất cho vay vốn sản xuất từ Ngân hàng Chính sách xã hội khá cao, nếu không may người dân sản xuất, kinh doanh không hiệu quả thì nghèo càng nghèo.

Một số cử tri còn bức xúc vì thực tế có cán bộ vi phạm, bị đơn vị kỷ luật, cách chức nhưng còn giữ đảng viên, là không xứng đáng.

Cử tri còn bày tỏ mong muốn sớm có giải pháp đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu nền kinh tế, đầu tư tạo điều kiện hỗ trợ vốn, khoa học kỹ thuật cho nông dân phát huy các sản phẩm thương hiệu chủ lực của tỉnh...

Cử tri xã An Xuyên: Kiến nghị gắn đèn chiếu sáng

Thiếu điện sinh hoạt, lộ, cầu giao thông nông thôn, tình trạng ô nhiễm môi trường còn xảy ra trên địa bàn; phân bón giả làm ảnh hưởng đến sản xuất, giá cả vật tư tăng mạnh... được cử tri xã An Xuyên, TP. Cà Mau, phản ảnh vào chiều 29/11. Tham gia tiếp xúc cử tri có ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội.

Cử tri Lý Văn Trường, Ấp 6, kiến nghị phải tăng cường kiểm tra cải cách thủ tục hành chính để ngày càng gặt hái kết quả cao hơn.


Hơn 13 ý kiến xoay quanh các vấn đề: Nâng mức phí sinh hoạt cho các hội đặc thù; gắn đèn chiếu sáng trừ trung tâm xã đến Cầu số 3, trường học, nhà văn hóa, khu di tích…; tình trạng ứng xử thiếu văn hóa xảy ra ngày càng nhiều, nhất là trong bộ phận học sinh; cách hành xử thiếu văn hóa trong phim ảnh Việt ngày càng nhiều, không đúng với thuần phong mỹ tục của người Việt; cạn kiệt nguồn lợi cá đồng do xuyệt điện; phí đường bộ người dân luôn chấp hành nhưng lộ xuống cấp vẫn chưa được nâng cấp; tình trạng dạy thêm, học thêm còn tiếp diễn trên địa bàn tỉnh; tình trạng mua Bảo hiểm y tế gia đình gây khó khăn cho nhiều hộ có thu nhập thấp...

Cử tri Hồ Thanh Hòa, ấp Tân Hiệp, bức xúc tình trạng tham nhũng đã len lỏi vào tận xã, ấp... gây tâm lý hoang mang cho người dân; cần có những biện pháp chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe để loại hình này không thể phát triển. Đặc biệt là cán bộ, đảng viên phải gương mẫu chấp hành nghiêm vấn đề này.

Cử tri xã Định Bình: Quốc hội cần điều chỉnh giá tôm nguyên liệu

Sáng 29/11, Đoàn đại biểu Quốc hội do Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, ông Lê Thanh Vân làm trưởng đoàn có buổi tiếp xúc với cử tri tại xã Định Bình, TP. Cà Mau.

Cử tri Tô Văn Hai bức xúc tình trạng ứ đọng nước trên tuyến Quốc lộ 1A, gây hư hỏng nặng cho tuyến lộ.

Tại buổi tiếp xúc, hơn 50 cử tri tham dự, với các ý kiến nổi bật: Ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu đã gây thiệt hại nặng nề đến sản xuất; tình trạng tôm chết hàng loạt; tôm nguyên liệu bị rớt giá, trong khi nuôi tôm công nghiệp phải đầu tư chi phí cao, khiến người nuôi gặp nhiều khó khăn; tình trạng ứ đọng nước tại Quốc lộ 1A do các doanh nghiệp mua đất mở doanh nghiệp thủy sản, kinh doanh mà không có cống thoát nước gây ngập úng, ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của người dân quanh khu vực.

Ngoài ra, cử tri kiến nghị xem xét giải quyết chế độ chính sách cho người có công trước năm 1975 nhưng đến nay vẫn chưa được xét và công nhận.

Cử tri xã Viên An: Đề xuất xây dựng cầu ngang sông Ông Trang

Tiếp tục hoạt động tiếp xúc cử tri tại địa bàn, chiều 29/11, Đoàn đại biểu Quốc hội do Ủy viên Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, ông Thái Trường Giang làm trưởng đoàn có buổi tiếp xúc với hơn 70 cử tri tại xã Viên An, huyện Ngọc Hiển.

Cử tri Nguyễn Văn Thanh (ấp Ông Trang) phản ánh kiến nghị tại buổi tiếp xúc.

Lĩnh vực kinh tế, bà con kiến nghị mô hình rừng - tôm kết hợp cần có sự nghiên cứu về môi trường, giải pháp kỹ thuật để phát triển bền vững. Cơ quan chức năng tăng cường quản lý giá cả đầu ra thủy sản, vật tư nông nghiệp, xử lý việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tình trạng được mùa mất giá hiện vẫn còn lặp lại.

Cử tri Viên An đề xuất quy hoạch chợ Ông Trang để tạo điều kiện cho bà con ổn định mua bán, xây dựng cầu ngang sông Ông Trang đảm bảo lưu thông. Cần phát huy vai trò giám sát cộng đồng của nhân dân để đảm bảo chất lượng thi công các công trình, dự án.

Tỉnh có chính sách để nâng cao chất lượng hoạt động báo chí, tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, chính sách hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo. Ngoài ra phải có giải pháp cụ thể, hiệu quả trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ, chấm dứt tình trạng ô nhiễm tại các khu công nghiệp, khu vực chế biến thủy sản.

Cùng ngày, đoàn có buổi tiếp xúc với 150 cử tri tại xã Đất Mới, huyện Năm Căn. Tại đây ghi nhận 17 lượt ý kiến với hơn 30 nội dung. Tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản; ô nhiễm môi trường gây thiệt hại đến tôm nuôi, cần ngăn chặn tình trạng bơm tạp chất vào tôm, quản lý chất lượng con giống, tôm nuôi công nghiệp ngoài quy hoạch…

“Mong lãnh đạo tỉnh một lần đến thăm người dân ấp An Phú”

Đó là niềm mong mỏi của cử tri Trần Quốc Phú, đại diện cho cử tri ấp An Phú kiến nghị với Đại biểu Quốc hội tỉnh, trong buổi tiếp xúc cử tri xã Khánh An, huyện U Minh, sáng 28/11. Đoàn do Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, bà Trương Thị Yến Linh làm trưởng đoàn.

Cử tri Trần Quốc Phú mong mỏi lãnh đạo tỉnh một lần đến thăm người dân ấp An Phú.

Xã Khánh An có 18 ấp. An Phú là ấp được quy hoạch thành khu tái định canh, định cư. Bà con vào đây nhận đất từ năm 2002, đến nay mới được đầu tư tuyến lộ giao thông nông thôn. Đến nay vẫn thiếu điện sinh hoạt, đời sống bà con gặp nhiều khó khăn do đất đai kém màu mỡ, thu nhập bấp bênh... Cử tri ấp An Phú kiến nghị cần quy hoạch lại vùng sản xuất, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, cần có biện pháp chế tài cho những trường hợp làm ảnh hưởng đến môi trường.

Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị thành lập thêm trường THCS trên địa bàn để học sinh thuận tiện đến trường; tình trạng giải quyết khiếu nại tố cáo còn chậm, chưa đáp ứng được mong mỏi người dân; trên địa bàn xã còn nhiều tuyến không có lộ, không có điện thắp sáng và nước sinh hoạt; tình trạng xả thải của nhà máy Khí - Điện - Đạm làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân trong vùng, nhất là ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ cho nuôi trồng; tình trạng biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn đã ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của người dân...

Cử tri Đào Minh Đương, cử tri Ấp 15, cho rằng Khánh An là xã đạt chuẩn nông thôn mới, muốn giữ vững tiêu chí thu nhập, ngành chức năng phải chủ động quy hoạch lại vùng sản xuất, tìm cây giống, vật nuôi phù hợp cho người dân trong sản xuất. Thực tế đã có nhiều hộ dân tự phát trồng cây lâm nghiệp trên đất nông nghiệp...

Cử tri Khánh Lâm: Kiến nghị mở rộng tuyến lộ U Minh – Khánh Hội

Chiều 28/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, bà Trương Thị Yến Linh làm trưởng đoàn, có buổi tiếp xúc cử tri xã Khánh Lâm, huyện U Minh.

Cử tri Lê Minh Lan kiến nghị chính sách đối với người có công.

Có trên 50 đại biểu với 7 ý kiến xoay quanh các vấn đề: Chế độ tiền lương cho cán bộ bán chuyên trách; vấn đề chính sách cho người tham gia kháng chiến bị tù đày; cần thành lập công ty, xí nghiệp để thu hút lao động tại địa phương.

Bên cạnh chính sách tam nông và liên kết 4 nhà, cử tri còn kiến nghị các nhà khoa học cần có những đề tài bám sát thực tiễn, giúp người dân tự tin bám đất phát triển.

Ngoài ra, cử tri Nguyễn Văn Linh kiến nghị nâng cấp mở rộng tuyến lộ từ U Minh về đến Khánh Hội, do phương tiện tham gia giao thông tăng, mặt đường không đáp ứng được nhu cầu.

Cử tri xã Hòa Mỹ: Kiến nghị nâng cấp Quốc lộ 1A, đoạn TP. Cà Mau - Cái Nước

Quốc hội cần tăng cường giám sát các bộ, ngành Trung ương, thành viên Chính phủ bởi đã qua có rất nhiều sự vụ xảy ra khiến dư luận bất bình; đồng thời quản lý chặt chẽ các mạng xã hội và xử lý nghiêm những đối tượng đưa hình ảnh phản cảm, thông tin thất thiệt… Đó là những nội dung được cử tri xã Hòa Mỹ, huyện Cái Nước kiến nghị đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, tại buổi tiếp xúc cử tri diễn ra vào sáng 28/11. Dự buổi tiếp xúc có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Dương Thanh Bình.Cử tri xã Hòa Mỹ còn phản ánh tình hình tệ nạn xã hội cả khu vực thành thị lẫn nông thôn hiện đang có xu hướng tăng; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng diễn biến phức tạp, đe dọa đến sức khỏe nhân dân; tình trạng vật tư nông nghiệp buôn bán tràn lan nhưng đã qua việc xử lý của cơ quan chức năng còn chưa đến nơi đến chốn.

Lĩnh vực kinh tế, nhiều cử tri kiến nghị Nhà nước cần tăng cường quản lý chặt chẽ chất lượng tôm giống; có chính sách giúp ổn định giá tôm và một số đối tượng nuôi khác: Trăn, rắn, cá sấu, để người dân thả nuôi đạt hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống.

Ở lĩnh vực văn hóa, xã hội, cử tri mong muốn Quốc hội có những chính sách nâng cao chất lượng giáo dục; đào tạo phải gắn với giải quyết việc làm; có giải pháp ngăn chặn tình trạng buôn bán ma túy qua biên giới đầu độc giới trẻ.

Ngoài ra, cử tri còn kiến nghị Nhà nước sớm đầu tư, nâng cấp tuyến Quốc lộ 1A, đoạn từ TP. Cà Mau về huyện Cái Nước; tăng cường phòng chống tham nhũng; kiểm tra, xử lý nghiêm doanh nghiệp xả thải ra môi trường; các cơ sở buôn bán hàng gian, hàng giả; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế.

Cử tri xã Tân Hưng Tây bức xúc mức giá điện sản xuất

Hoạt động tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, sáng 28/11, ông Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội có buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân.Ông Trương Minh Hoàng thông báo tóm tắt diễn biến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Tại Kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau tham gia đầy đủ các phiên họp đoàn, tổ, đóng góp 36 lượt ý kiến vào các dự thảo, báo cáo; có 4 phiếu chất vấn và chất vấn trực tiếp tại hội trường. Bên lề Kỳ họp, Đoàn đã tổ chức họp mặt học sinh, sinh viên con em của Cà Mau học tập tại Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Ông Trương Minh Hoàng thông tin thêm, cả nước có 53/63 tỉnh, thành có nợ đọng với số tiền khoảng 15.277 tỷ đồng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo ba khu vực có mức nợ đọng cao nhất là Đồng bằng Sông Hồng, Bắc Trung Bộ, miền núi phía Bắc. Ông Hoàng bày tỏ phấn khởi khi tỉnh Cà Mau có những bước đi “lượng sức”, không để nợ trong xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Văn Dớn, dân tộc Khmer, ấp Thứ Vải A, nhiều nhà cất theo Chương trình 134, 135 nay đã xuống cấp, mong muốn được cho vay vốn sửa chữa nhà; đề xuất hỗ trợ kinh phí xăng, xe hoạt động cho người uy tín, tạo điều kiện thuận lợi cho họ hoàn thành vai trò.

Ông Đỗ Thanh Du, ấp Hưng Hiệp, bức xúc vì điện nuôi tôm công nghiệp tăng cao hàng tháng trong khi người dân vẫn sử dụng dàn quạt như nhau, thời gian cố định, song từ tháng thứ nhất đến tháng thứ 3, tăng từ trên 2 triệu lên hơn 10 triệu đồng, có hộ đã thu hoạch tôm, không còn sử dụng điện vẫn thu với giá cao. Phó Giám đốc Điện lực huyện cho biết, Công ty sẽ nhanh chóng cử đoàn đến kiểm tra tình hình để có hướng xử lý.

Về một số cầu, lộ nông thôn xuống cấp, ông Võ Trường Giang, Chủ tịch UBND huyện, địa bàn huyện nhu cầu về lộ, cầu giao thông nông thôn rất lớn, hàng năm tỉnh phân vốn 6 tỷ đồng, bình quân mỗi xã không nhiều. Giai đoạn 2011 - 2015, huyện ưu tiên đầu tư 3 xã nông thôn mới, năm 2016 tập trung cho Phú Mỹ, các địa bàn còn lại chỉ có kế hoạch sửa chữa.
Cử tri ấp Thứ Vải B, phản ánh dự án tiểu vùng 10 đang thi công gây khó khăn cho người dân trong sản xuất và sinh hoạt. Chủ tịch UBND huyện cho rằng, dự án này nằm trên địa bàn xã Tân Hưng Tây và Việt Thắng, gồm cống lớn Vàm Đình, Bàu Chấu, khép vùng cho 2 xã thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, đoạn đê 25km, đi qua hơn 500 hộ, Ban Quản lý công trình không tuân thủ thiết kế, quản lý vật tư thất thoát, huyện đã làm việc với chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sẽ có hướng chấn chỉnh.

Cử tri Cái Bát bức xúc tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, vật tư nông nghiệp kém chất lượng, đã kiểm tra xử lý nhưng chưa đảm bảo đủ sát, đủ mạnh. Về vấn đề này, đại biểu Trương Minh Hoàng thông tin, năm 2017 Quốc hội sẽ có giám sát tối cao để tìm giải pháp xử lý, song trước mắt đòi hỏi người dân phải nâng cao ý thức sử dụng hàng hóa, phải quan tâm đến nhãn mác, xuất xứ, chất lượng...


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn