Đẩy mạnh “Xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn”

Năm 2017 là “Năm cao điểm hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp”. Nhằm đánh giá công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP năm qua và triển khai nhiệm vụ năm 2018, chiều 6/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành.

Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, xử lý vi phạm phát huy hiệu quả, đã góp phần giải quyết dứt điểm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm thiểu lạm dụng hóa chất kháng sinh trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản… Trong năm, toàn ngành đã thực hiện kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất gần 60.000 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông lâm thủy sản, xử phạt gần 10.000 cơ sở vi phạm với tổng số tiền trên 80 tỷ đồng.

Hầu hết các tỉnh đã triển khai vận động, hỗ trợ sản xuất nông sản, thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP. Tính đến nay đã có 1.406 cơ sở trồng trọt được chứng nhận VietGAP, với diện tích khoảng hơn 18.200ha; khoảng 500 cơ sở nuôi thủy sản với 2.618ha được cấp chứng nhận VietGAP và tương đương; 313 trang trại và 2.502 hộ chăn nuôi được chứng nhận VietGAP.

Chủ trì tại điểm cầu Cà Mau có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học công nghệ, Sở Công thương.

Năm qua, Sở NN&PTNT Cà Mau đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trong năm, ngành đã tiến hành thanh tra, kiểm tra trên 300 cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp và chế biến nông lâm thủy sản; trong đó, đã xử phạt hơn 70 cơ sở vi phạm, xử phạt gần 700 triệu đồng.

Hội nghị đã phân tích những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ: Các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật còn chưa đầy đủ do chưa có lộ trình phù hợp; lực lượng cán bộ quản lý, thanh tra về ATTP tại các địa phương vẫn còn thiếu về số lượng và hạn chế về chuyên môn; việc xử lý dứt điểm các trường hợp lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông sản, thủy sản... còn chậm; kiểm tra nhiều nhưng tỷ lệ xử lý thấp, không nghiêm, vẫn còn có sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các ngành có liên quan...

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nhấn mạnh: Năm 2018, Bộ tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP, gắn công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh thực hiện Đề án “Xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn”; tổ chức tốt việc sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, kiểm soát chặt chẽ thực phẩm nhập khẩu…

Thứ trưởng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; đảm bảo thực phẩm nông sản an toàn trước, trong và sau tết; tổ chức tốt công tác quảng bá, kết nối những sản phẩm an toàn, đã được xác nhận đến người tiêu dùng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn