Để hợp tác xã hoạt động hiệu quả, cần những người tâm huyết

Sáng 21/12, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tổng kết hoạt động năm 2018 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho năm 2019. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Văn Sử.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Văn Sử phát biểu tại hội nghị.Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Văn Sử phát biểu tại hội nghị.

Năm qua, toàn tỉnh thành lập mới được 40 HTX, nâng tổng số đến thời điểm hiện tại là 186 HTX với hơn 3.100 thành viên, tổng số vốn điều lệ đăng ký hơn 240 tỷ đồng. Ngoài ra, có hơn 1.000 tổ hợp tác (THT), hầu hết hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tăng 11 THT so với cùng kỳ, với hơn 15.700 tổ viên.

Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đã tiếp nhận và giải ngân cho 13 dự án với số tiền trên 3,7 tỷ đồng. Tính đến nay, quỹ đã hỗ trợ cho gần 90 dự án với tổng dư nợ trên 13 tỷ đồng, tháo gỡ kịp thời một phần khó khăn về vốn, giúp HTX duy trì, mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hộ thành viên và người lao động.

Song song với những kết quả đạt được: Kinh tế tập thể những năm qua đã có sự chuyển biến tích cực, nhiều HTX đã chuyển đổi theo luật mới, tuân thủ đúng hình thức, nguyên tắc trong thành lập; vẫn còn nhiều khó khăn: Sản xuất manh mún, nhỏ lẻ; gặp khó trong huy động vốn điều lệ; năng lực đội ngũ cán bộ quản lý HTX phần đông hạn chế so với nhu cầu thực tế…

Ông Nguyễn Trường Đời, Giám đốc HTX Kinh Dớn (xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời), kiến nghị: “Muốn HTX hoạt động hiệu quả, đầu tiên phải có con người tâm huyết, phải có doanh nghiệp, phải có hướng đi phù hợp. Người dân đã chủ động bắt nhịp nhưng hiện tại nhiều địa phương thiếu “cầu nối” giữa nông dân với doanh nghiệp. Từ đó, dẫn đến hiệu quả hoạt động không cao”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Văn Sử: “Kinh tế tập thể hiện còn nhiều khó khăn, bất cập. Khó từ năng lực hoạt động, đến chất lượng và kết nối tiêu thụ. Hoạt động HTX năm qua dù có bước đột phá nhưng số HTX ngưng hoạt động vẫn ở mức cao. Số HTX hoạt động có hiệu quả chỉ chiếm 15%. Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả của các HTX, người dân cần thay đổi nhận thức, nhất là những tổ viên phải tuân thủ các quy trình trong sản xuất, hướng đến chất lượng bền vững. Đồng thời, nghiên cứu và đổi mới công tác đào tạo cán bộ quản lý HTX”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn