Đề xuất kinh phí hoạt động cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc

Sáng 19/4, tại xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời), đoàn giám sát do ông Trần Chánh Quang, Trưởng ban Dân tộc - HĐND tỉnh, làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với người có uy tín trong đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện.

Huyện Trần Văn Thời có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống, nhiều năm qua, người có uy tín có vai trò, vị thế rất lớn đối với đời sống dân cư. Bằng uy tín, tiếng nói, hành động, những người uy tín có những đóng góp tích cực trong tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đi đầu trong công tác vận động nhân dân giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, đảm bảo an ninh trật tự. Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tại địa bàn khu dân cư, mở được nhiều lớp học cho con em đồng bào dân tộc. Đồng thời, theo dõi các chính sách đối với đồng bào dân tộc, chủ động trong công tác vận động, hòa giải.

Xã Trần Hợi hiện có 212 hộ, 51 hộ nghèo và 21 hộ cận nghèo (so với năm 2016 giảm 35%). Thời gian qua người có uy tín phát huy tối đa vai trò trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình, phấn đấu vươn lên thoát nghèo, chung sức với chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới.Điểm nổi bật của người có uy tín trên địa bàn xã là làm tốt vai trò hòa giải. Ông Hà Văn Muôn, người có uy tín ở ấp Bình Minh 1, nhờ tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất, nên những tháng đầu năm 2017, dù thời tiết có diễn biến phức tạp nhưng không ảnh hưởng nhiều đến tình hình sản xuất của bà con. Song song đó, ông còn thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng hòa giải thành công nhiều vụ việc, nhất là đồng bào dân tộc Khmer…

Tại buổi làm việc, người có uy tín cũng đưa ra một số khó khăn: Nhiều người tuổi cao, khó khăn trong công tác; cần cung cấp thêm thông tin cho đồng bào dân tộc về các chính sách của Đảng và Nhà nước; đề xuất xem xét kinh phí cho người có uy tín hoạt động…

Chia sẻ về vai trò của người có uy tín, ông Trần Chánh Quang mong muốn với uy tín và trách nhiệm, những người có uy tín luôn đi đầu trong vận động đồng bào vươn lên giảm nghèo, phát huy vai trò cầu nối tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đồng bào các dân tộc, cùng chung sức giữ gìn bản sắc dân tộc, tiếng nói, chữ viết trong đồng bào các dân tộc, tạo thêm nhiều “điểm sáng” trong thời gian tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn