Đề xuất triển khai các giải pháp công trình nghiên cứu thử nghiệm phòng chống sạt lở

Chiều 19/9, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình phối hợp giám sát, bà Bùi Thị Thanh làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND tỉnh Cà Mau về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Tiếp và làm việc với đoàn có Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau, ông Lê Dũng; Phó Chủ tịch UBND ông Lê Văn Sử, cùng đại diện các sở, ban, ngành có liên quan.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình phối hợp giám sát Bùi Thị Thanh đề nghị tỉnh xây dựng nhân rộng các mô hình hiệu quả, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, trong công tác quản lý khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu thời gian tới.

Trong những năm qua, tỉnh Cà Mau thực hiện lồng ghép các vấn đề về bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH và các quy hoạch, dự án đầu tư trên địa bàn. Ý thức của cán bộ, đảng viên, nhân dân ngày càng được nâng lên.

Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát được thực hiện thường xuyên, kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Công tác quy hoạch, đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng tại các khu, cụm công nghiệp và các đô thị trên địa bàn tỉnh đang dần được đầu tư đồng bộ; xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; các cơ sở có tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao được rà soát và kiểm soát chặt chẽ.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng khai thác đất mặt và đất lòng sông trái phép để san lấp mặt bằng; đã qua tỉnh vẫn chưa thực hiện di dời tập trung các cơ sở vào khu công nghiệp, cụm công nghiệp để áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường tập trung.

Hiện nay, một số khu vực xung yếu ven sông, cửa sông và ven biển thường xuyên xảy ra sạt lở đất, thiếu quỹ đất tái định cư. Kinh phí đầu tư cho công tác phòng ngừa và hỗ trợ khắc phục hậu quả còn thiếu.

Từ năm 2012 – 2017, tỉnh đã bố trí nguồn kinh phí bảo vệ môi trường trên 350 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân 285 tỷ đồng. Trong 10 đô thị, có 9 đô thị có tuyến thu gom, vận chuyển rác về Nhà máy Xử lý rác TP.Cà Mau xử lý 200 tấn/ngày, đêm. Tỉnh đã đầu tư vốn trên 652 tỷ đồng, khắc phục nhiều vị trí xung yếu bị sạt lở với tổng chiều dài trên 23.667m.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử kiến nghị: Chính phủ tăng cường đầu tư nguồn kinh phí Trung ương cho địa phương xây dựng, nâng cấp hệ thống đê biển Tây và đầu tư đê biển Đông; kè biển, kết cấu hạ tầng giao thông. Xem xét, có cơ chế để huy động vốn của các doanh nghiệp đầu tư xây dựng kè tạo bãi khôi phục rừng phòng hộ ven biển, kết hợp với đầu tư khai thác du lịch sinh thái điện gió, điện năng lượng mặt trời. Đồng thời đề xuất Trung ương cần quan tâm cho tỉnh triển khai các giải pháp công trình nghiên cứu thử nghiệm phòng chống sạt lở, ứng phó với BĐKH để đạt hiệu quả tốt nhất.

Qua chuyến khảo sát thực tế tại địa bàn xã Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển) và Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời) và trao đổi trong buổi làm việc chiều nay, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Thanh nhấn mạnh: “Trong điều kiện nguồn kinh phí còn hạn hẹn nhưng tỉnh Cà Mau cũng đã quan tâm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, cụ thể hóa các quy định của pháp luật về quản lý khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH”.

Đối với những vấn đề khó khăn vướng mắc mà tỉnh đang gặp phải, bà Bùi Thị Thanh đề nghị tỉnh quyết liệt hơn trong khâu tổ chức chỉ đạo điều hành phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương và các bên có liên quan, xây dựng nhân rộng các mô hình hiệu quả, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, phát huy vai trò giám sát của mặt trận và các tổ chức đoàn thể chia sẻ cách làm hay, rút kinh nghiệm những mặt hạn chế để làm tốt hơn trong công tác quản lý khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH thời gian tới.”

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn