Diện tích nuôi tôm công nghiệp, trường đạt chuẩn Quốc gia khó đạt chỉ tiêu theo kế hoạch

So với tháng trước, trong tháng 11, Cà Mau giảm 2 vụ tai nạn giao thông, tuy nhiên lại tăng về số người chết do tai nạn lên 3 người. Tính từ đầu năm đến nay, số người chết do tai nạn giao thông tăng 55 vụ, tăng 6 người chết; cùng với đó, 11 tháng qua, tai nạn trên biển đã làm chìm 34 phương tiện, 13 người chết, 17 người mất tích, vượt rất cao so với cùng kỳ. Đây là con số được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến do UBND tỉnh tổ chức, chiều nay 30/11, nhằm sơ kết tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 11 và triển khai nhiệm vụ tháng 12 năm 2015. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Ông Nguyễn Chí Thiện, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: Kết quả giải ngân nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ đạt thấp, trong khi đó một số dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh và ngân sách huyện đang rất thiếu vốn thanh toán. Dự án thu hút trên địa bàn tăng hơn nhưng tổng mức đầu tư lại thấp hơn so với cùng kỳ.Đến nay, tổng thu ngân sách 3.563 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ. Trong đó có 12 nguồn thu tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ; trong 3 nguồn thu đạt thấp so với dự toán, đáng kể nguồn thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ đạt 47%.

Hội nghị dành phần lớn thời gian nghe các các địa phương phản ảnh thực trạng tại cơ sở, trong đó tập trung vào những khó khăn, cần có giải pháp tháo gỡ. Theo đó, thiệt hại trong sản xuất lúa vụ 2, lúa - tôm đang diễn tiến phức tạp, nguy cơ nhiều diện tích không thể phục hồi do lượng nước không đảm bảo, độ mặn trên đồng ruộng còn khá cao. Thới Bình có 2.000ha lúa mùa, lúa - tôm bị thiệt hại do thời tiết nắng nóng; U Minh có trên 4.000ha. Tại huyện Trần Văn Thời, ông Nguyễn Đồng Khởi, Chủ tịch UBND huyện, đang lo lắng khi mà hiện tại nhiều diện tích lúa vụ 2 tại các xã: Khánh Bình, Khánh Bình Đông, Trần Hợi đang có nguy cơ thiếu nước nghiêm trọng.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Lê Văn Sử: Năm nay, diện tích lúa - tôm đạt chỉ tiêu khá thấp so với với hoạch đề ra; dù có nhiều cố gắng, phấn đấu đến cuối năm, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản cũng chỉ đạt ở mức của năm 2013.

Nhiều địa phương cho biết, dù đã tập trung phấn đấu, song khả năng đến cuối năm sẽ không đạt chỉ tiêu về diện tích nuôi tôm công nghiệp, trường đạt chuẩn Quốc gia. Huyện Thới Bình đề ra kế hoạch năm nay có 5 trường đạt chuẩn, song đến thời điểm này chỉ có 1 trường được công nhận.

Trên cơ sở nhận định những thuận lợi và khó khăn, UBND tỉnh đề ra 11 nhóm nhiệm vụ trọng tâm tập trung thực hiện quyết liệt trong tháng 12, phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra ở mức cao nhất, tạo tiền đề bước vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, nhiệm kỳ 2016 - 2020, với quyết tâm cao nhất.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn