Đoàn công tác Bộ Ngoại giao Thái Lan thăm và làm việc với tỉnh Cà Mau

Ngày 24/9, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao Thái Lan do Vụ Phó Vụ Đông Á, ông Tanee Sangrat và Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TP. Hồ Chí Minh, bà Panpimon Suwannapongse làm trưởng đoàn, có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Cà Mau. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải tiếp và làm việc với đoàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải tiếp và làm việc với đoàn.

Trong chuyến thăm lần này, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao Thái Lan đến khảo sát Cảng cá Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời), có buổi tiếp xúc và trao đổi với hơn 100 ngư dân tại thị trấn Sông Đốc.

Tại đây, hai bên đã có buổi trao đổi chân tình và cởi mở, với tinh thần hợp tác quốc tế trong việc giữ gìn chủ quyền lãnh thổ của mỗi bên.

Đại diện ngư dân thị trấn Sông Đốc mong muốn lãnh đạo hai nước cần mở rộng hơn nữa ngư trường khai thác, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho ngư dân hai nước khai thác lâu dài và bền vững.

Lãnh sự quán Thái Lan cũng thông tin rõ về luật khai thác biển của nước này. Cụ thể: Các tàu khai thác phải được đăng ký, phải lắp đặt thiết bị định vị, phải thống kê cụ thể lượng hải sản khai thác… Thái Lan không cấp phép cho các tàu cá nước ngoài đánh bắt tại Thái Lan.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác có buổi làm việc với tỉnh Cà Mau, về việc hợp tác khai thác thủy sản bền vững; chống đánh bắt cá bất hợp pháp trên vùng biển của nhau.

Ngoài tiềm năng khai thác thủy sản, Thái Lan còn có lợi thế về trồng rừng giữ đất, xây dựng những rạn san hô nhân tạo, trồng rừng phòng hộ….

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải khẳng định: Việc khai thác thủy sản ở vùng biển giáp ranh hai nước, tỉnh Cà Mau luôn đảm bảo tôn chỉ khai thác theo định hướng, bảo vệ vùng biển hai bên; tập trung tuyên truyền trong nhân dân, kiên quyết xử lý những cá nhân ngư dân cố tình vi phạm; nhằm tăng cường sự đoàn kết và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của hai nước. Cuộc gặp gỡ này sẽ giúp hai bên trao đổi sâu và bàn nhiều giải pháp hợp tác, khắc phục những tồn tại đã qua, nhằm đạt được hiệu quả cho các bên.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn