Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động

Năm qua, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, hoàn thành chương trình, kế hoạch đề ra. Chiều 8/2, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng kết hoạt động và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Trong năm 2017, Đoàn đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào 15 dự án Luật Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 3 và thứ 4 Quốc hội khóa XIV. Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có 8 lượt chất vấn Thủ tướng Chính phủ và một số Bộ, ngành.

Đối với hoạt động tiếp xúc cử tri, Đoàn đã phối hợp với HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các cơ quan chức năng tiếp xúc cử tri trước, sau Kỳ họp thứ 3 và thứ 4 và tiếp xúc cử tri theo chuyên đề. Theo đó, có trên 4.000 lượt người tham dự, 525 lượt ý kiến, đa số các kiến nghị đều được giải trình kịp thời.Công tác giám sát, khảo sát bám sát những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội như vấn đề an toàn thực phẩm, cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, Bảo hiểm y tế, tình hình nợ xấu và giải quyết nợ xấu tại các tổ chức tín dụng; khảo sát tình hình sạt lở đê biển và ô nhiễm môi trường; về thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp và một số chợ…

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao hoạt động của Đoàn ĐBQH trong năm 2017; hoạt động tiếp xúc cử tri đã có nhiều đổi mới, chất lượng được nâng lên; các ĐBQH đã phát huy tốt vai trò người đại biểu dân cử… Đồng thời, các đại biểu đề nghị, Đoàn ĐBQH cần tăng cường hiệu quả hoạt động tại nghị trường, bằng cách chọn vấn đề có tính bức xúc của tỉnh để đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ trong các cuộc họp; đầu tư phát triển hạ tầng nông thôn, để tạo điểm nhấn bằng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, phát huy tiềm năng, thế mạnh của tỉnh…

Năm 2018, Đoàn ĐBQH xác định thực hiện một số nội dung trọng tâm: Xây dựng chương trình hoạt động, chương trình giám sát, khảo sát năm 2018; tổ chức lấy ý kiến đóng góp của địa phương vào các dự án Luật Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 5 và thứ 6; tổ chức tiếp xúc cử tri; tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; tổ chức các hoạt động giám sát, khảo sát theo chương trình.

Kết luận Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, ghi nhận ý kiến của các đại biểu và mong tiếp tục nhận được sự đóng góp của các ban, ngành, địa phương. Để kết quả hoạt động của Đoàn ngày càng chất lượng, hiệu quả, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị mỗi đại biểu dân cử tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường công tác tham mưu cho Đoàn trên các lĩnh vực.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn