Doanh nghiệp “ vui vẻ” nộp phạt khi xây dựng trái phép?

Ngày 13/9, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri Chuyên đề “Quy hoạch, xây dựng và hoạt động kinh doanh xăng dầu” trên địa bàn huyện Thới Bình. Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Trần Ngọc Diệp làm trưởng đoàn công tác.

Ông Ngô Kiện Toàn, Công ty TNHH MTV Tính Thành: Trong quá trình xây dựng cửa hàng xăng dầu, Công ty đã chấp nhận cái sai để xây dựng, với những đáp ứng đầy đủ yêu cầu về giấy tờ văn bản.

Tại phiên họp kiểm điểm sự chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội 8 tháng của UBND tỉnh vừa qua, vấn đề vi phạm tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam (đường Xuyên Á) “ nóng” lên. Trước tình hình đó Ban Kinh tế - Ngân sách tiến hành tiếp xúc với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhằm lắng nghe khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động kinh doanh ở lĩnh vực này.

Ông Ngô Kiện Toàn, Công ty TNHH MTV Tính Thành (Ấp 6, xã Thới Bình, huyện Thới Bình): Trong quá trình xây dựng cửa hàng xăng dầu, Công ty đã chấp nhận sai và đóng phạt vi phạm. Ông Toàn cũng mong muốn tỉnh kiến nghị Trung ương có những điều chỉnh, ban hành những chính sách phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Lãnh đạo Công ty xăng dầu Cà Mau chia sẻ: Dọc các tuyến Quốc lộ, Công ty có tới 14 cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Công ty đã “ lơ” đi mà “ vui vẻ” chịu hẹp đóng phạt; từ thời điểm phạt 5 triệu đồng đối với mỗi cửa hàng đến nay là 45 triệu đồng; giờ có văn bản buộc tháo dỡ, rất khó khăn cho doanh nghiệp.

Cũng theo lãnh đạo Công ty thì hiện nay bất cập lớn nhất là cửa hàng nhỏ nhưng bị đối xử như một dự án lớn.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị ngành thuế nên xem xét lại việc miễn giảm đối với khoảng thuế chênh lệch của hoạt động kiểm tra độ "non - già" của các trụ bơm xăng; gây khó khăn và thất thoát lớn cho doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này.

Ở lĩnh vực khác, ông Hồ Văn Thắng, Công ty TNHH MTV Sản xuất, Thương mại Xây dựng Sanh Phát, bức xúc đối với việc buộc ký cam kết thực hiện quy định pháp luật về khai thác cảng, bến thủy nội địa với những điều khoản bất hợp lý; cụ thể chỉ được buôn bán đối với những phương tiện đủ điều kiện đăng ký, đăng kiểm theo quy định, người điều khiển phải có bằng hay chứng nhận chuyên môn…

Ông Thắng cũng chia sẻ: Phía doanh nghiệp hiện vẫn chưa ký vào bản cam kết, bởi khi ký vào đó với những điều khoản không khả thi, chẳng khác nào đóng cửa cửa hàng.

Chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp trong việc xây dựng đường đấu nối của các doanh nhiệp kinh doanh xăng dầu. Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Lê Thành Huấn cho biết: Đã 3 lần Sở tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Trung ương về bất cập này trong việc xây dựng đường đấu nối của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Các doanh nghiệp phải yên tâm rằng, trong quá trình hoạt động kinh doanh tỉnh sẽ “bơi” cùng doanh nghiệp, cùng tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Qua hơn 10 ý kiến của cử tri, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trần Ngọc Diệp cho biết: Đây sẽ là cơ sở quan trọng để Ban có những đề xuất, kiến nghị đối với tỉnh, Trung ương để có những chính sách phù hợp trong thời gian tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn