Dự báo mùa khô đến sớm, khoảng 13.500 hộ dân thiếu nước sinh hoạt

Mùa khô năm 2019-2020 đến sớm hơn bình thường, sẽ có khoảng 13.500 hộ dân tại một số khu vực chưa được tiếp cận nguồn nước nối mạng và không có nguồn nước ngầm để khai thác sẽ thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt nghiêm trọng, xảy ra rộng khắp các nơi trong tỉnh; ngay cả tại TP. Cà Mau, khả năng sẽ có khoảng 1.000 hộ tại hai xã An Xuyên và Định Bình sẽ thiếu nước sạch sinh hoạt.

Nhận định trên được nêu trong Kế hoạch phòng, chống thiệt hại do hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn mùa khô 2019 - 2020 trên địa bàn tỉnh Cà Mau, vừa được UBND tỉnh ban hành.    

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tổng lượng mưa từ nay đến cuối năm ở khu vực Nam Bộ thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10 - 30%.

Hạn hán đến sớm, nguy cơ xâm nhập mặn tại Cà Mau là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất, hạn hán còn gây nguy cơ sụp đất, nhất là tại U Minh và huyện Trần Văn Thời, khi đã từng xảy ra vào mùa khô 2015 - 2016. Đáng lo ngại nhất là gần 54.000ha rừng U Minh Hạ và rừng cụm đảo, nguy cơ cháy rừng rất cao và khả năng chữa cháy sẽ khó khăn do không có được nguồn nước.

Mùa khô đến sớm, nguy cơ cháy rừng sẽ rất cao, cần chủ động trong các phương án bảo vệ rừng. Mùa khô đến sớm, nguy cơ cháy rừng sẽ rất cao, cần chủ động trong các phương án bảo vệ rừng.

Trước dự báo tình hình trên, tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương hướng dẫn người dân đẩy nhanh tiến độ xuống giống vụ Đông - Xuân, khi hiện còn trên 25.000ha chưa xuống giống. Diện tích này tập trung chủ yếu tại Tiểu vùng II và III, nơi hệ thống thủy lợi gần như đã được khép kín, cần chủ động trữ nước ngọt phục vụ sản xuất.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình cấp nước tập trung, hỗ trợ các dụng cụ trữ nước ngọt phục vụ sinh hoạt cho hộ nghèo tại những nơi không có nguồn nước ngầm sử dụng được và nguồn nước mặt bị nhiễm mặn.

Chủ động đắp đập, cống nhằm ngăn mặn xâm nhập, giữ ngọt phục vụ sản xuất, phòng chống cháy rừng…Cùng với đó, thực hiện các giải pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh do hạn hán cả trên người và trên gia súc gia cầm, tôm nuôi; phòng, chống cháy nổ…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn