Dự kiến thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Chiều 16/5, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ngành tỉnh nhằm nắm tình hình kinh tế - xã hội và đề xuất kiến nghị việc thực thi chính sách, pháp luật Nhà nước ở địa phương trước Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XIV. Dự buổi làm việc có Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải.

Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Nguyễn Quốc Hận nêu ý kiến tại buổi làm việc với các cơ quan Đảng, Nhà nước, MTTQ tỉnh, nhằm tiếp thu ý kiến trước Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XIV. Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, ông Nguyễn Quốc Hận nêu ý kiến tại buổi làm việc với các cơ quan đảng, nhà nước, MTTQ tỉnh, nhằm tiếp thu ý kiến trước Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XIV.

Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XIV dự kiến khai mạc vào ngày 20/5/2019 và bế mạc vào ngày 14/6/2019.

Tại Kỳ họp lần này, Quốc hội dự kiến thông qua 7 dự án luật, 2 dự thảo nghị quyết, đáng chú ý là Luật Kiến trúc; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Đồng thời, Quốc hội sẽ thảo luận, cho ý kiến 9 dự án luật, trong đó có Luật Thư viện, Luật Lực lượng dự bị động viên; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề trọng tâm khác...

Trước Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiến hành tiếp xúc cử tri tại 7 huyện, TP. Cà Mau và một buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề trên lĩnh vực giáo dục.

Các đại biểu cho biết, Pháp lệnh Dự bị động viên ra đời cách nay khá lâu, giờ không còn phù hợp trong tình hình mới. Chưa có chế tài, huy động hiệu quả lực lượng dân quân tự vệ đang lao động tại các công ty, xí nghiệp.

Luật Lực lượng dự bị động viên được cho ý kiến tại Kỳ họp cần xem xét quy định phù hợp với tình hình mới, với các luật liên quan khác: Luật Công an nhân dân, Luật Quốc phòng...

Vấn đề cử tri quan tâm nhất trong thời gian qua là việc tiền điện phải đóng tăng khá cao, được đưa ra luận bàn tại buổi làm việc và ngành điện Cà Mau thừa nhận đã ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Vịn vào một trong những nguyên nhân dẫn đến tiền điện tăng đột biến là do nắng nóng, ông Huỳnh Hữu Quang - Giám đốc Điện lực Cà Mau đã có giải thích; thắc mắc trong dân đã giảm.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Hận - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lại cho rằng trong lần tiếp xúc cử tri mới đây tại huyện Phú Tân, sau giải thích của ngành điện, cử tri chưa hài lòng, còn nhiều băn khoăn vì tiền điện tăng đột biến, dù việc sử dụng điện vẫn bình thường như những tháng trước.

Những ngày qua có mưa, ông Quang nhận định khả năng tiền điện tháng 5 sẽ giảm 7%, đồng thời nhấn mạnh việc tăng giá bán điện lên 8,36% là hợp lý, vì 2 năm qua ngành điện không tăng giá.

Các ý kiến đóng góp vào những vấn đề được cho là còn bất cập, liên quan đến thực hiện Luật Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội; giáo viên mần non có bằng cấp cao đẳng, đại học nhưng nhận mức lương trung cấp; giáo viên dạy bán trú vượt định mức giờ theo quy định nhưng không có tăng thêm thu nhập; nên có chủ trương áp dụng chính sách thống nhất đối với cán bộ dôi dư sau sắp xếp, ghép cơ quan, ghép địa giới hành chính, cũng như giảm định mức đối với cán bộ bán chuyên trách cấp xã, phường, thị trấn...

Các ý kiến đóng góp của các đại biểu được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp, xem xét cho ý kiến tại các hoạt động của Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khóa XIV cũng như trực tiếp trao đổi đến lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn