Đưa công nghiệp vào phát triển nông nghiệp

Trong phiên thảo luận đóng góp xây dựng hoàn chỉnh Đề án “Nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả ngành tôm của tỉnh Cà Mau đến năm 2020 và định hướng đến 2030” vào chiều 5/4, các đại biểu tập trung đề xuất các giải pháp trong tích tụ ruộng đất, nhằm đưa nghề nuôi tôm tập trung, quy mô; cơ chế về nguồn vốn sản xuất; quy hoạch thủy lợi; lựa chọn các ngành hàng nông nghiệp chủ lực để tái cơ cấu…

Các đại biểu thảo luận, góp ý vào Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp, trọng tâm vào con tôm và các ngành hàng chủ lực.

Ông Trần Quốc Khởi, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh cho biết, ngân hàng không thiếu tiền đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nhất là cho nuôi tôm, tuy nhiên, cần phải có phương án sản xuất hiệu quả, đặc biệt sản xuất phải theo chuỗi giá trị, trên cơ sở có chế tài quy định chặt chẽ. Bốn yếu tố chính cho nền sản xuất hiệu quả và bên vững, gồm: Đất, lao động, khoa học - kỹ thuật, vốn cần có sự đảm bảo song hành.

Ông Trần Văn Suôl, Phó Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lo lắng trước hiệu quả nuôi tôm công nghiệp, vì hiện nay vốn vay của đơn vị cho nghề nuôi này đang gặp khó trong thu hồi 300/500 tỷ đồng đã cho vay.

Nhiều đại biểu lo lắng về chất lượng con giống chưa được kiểm soát; môi trường nguồn nước ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng từ nghề nuôi, xả thải chưa qua xử lý từ các nhà máy sản xuất tại các khu công nghiệp…

Các đại biểu mong muốn địa phương đề ra phạm vi vùng nuôi tôm, mốc đạt mục tiêu 2 tỷ xuất khẩu tôm cùng thời điểm đạt với 10 tỷ USD vào năm 2025 như mục tiêu cả nước, nhằm sát tình hình thực tế; cần tranh thủ sự quan tâm của Trung ương trong thực hiện đề án phát triển ngành tôm ở địa phương.

Sự cần thiết ưu tiên phát triển những vùng nuôi tôm siêu thâm canh tại những nơi có điều kiện, đưa công nghiệp vào nông nghiệp, người nông dân trở thành những công nhân lành nghề trên những đầm tôm năng suất cao và đây cũng là cơ sở tiếp cận được nguồn vốn của các ngân hàng. Cùng với đó, cần lồng ghép các hình thức sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của người dân, nhằm hướng đến hiệu quả, mang lại nguồn lợi cao cho người dân.

Việc chọn ngành hàng chủ lực, ngoài con tôm, con cua nhận được sự đồng thuận cao, tuy nhiên, còn nhiều ý kiến trái chiều trong việc lựa chọn đối với các ngành hàng còn lại, cần có nghiên cứu sâu hơn, phù hợp với điều kiện thực tế, nhất là khả năng phát triển theo quy mô lớn, chất lượng cao để cạnh tranh thị trường.

Nhiều gợi ý, đóng góp trách nhiệm, tâm huyết, kỳ vọng Đề án sớm được thông qua sẽ tạo nền tảng, động lực phát triển ngành tôm cũng như những ngành hàng nông nghiệp chủ lực khác có thêm điều kiện mở rộng, tạo cơ sở hoạch định chiến lược phát triển kinh tế địa phương.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn