Đưa lao động đi làm việc nước ngoài gặp khó khăn

Sáng 12/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng chủ trì Hội nghị họp Ban Chỉ đạo Đề án đưa lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2018 - 2020.

Qua triển khai, vận động, tư vấn tại các huyện, thành phố, tính đến thời điểm ngày 30/6 có 9/9 huyện, TP. Cà Mau báo cáo và gửi danh sách người lao động đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, với tổng số gần 240 lao động trong đó có gần 60 lao động đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc, còn lại chủ yếu đăng ký đi làm việc tại Nhật Bản.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm rà soát lại các điều kiện đối với lao động đã đăng ký tiến hành tư vấn trực tiếp, hướng dẫn lao động thực hiện quy trình, các thủ tục đào tạo, xuất cảnh theo quy định.

Theo kế hoạch đến khi kết thúc Đề án giai đoạn 2018 - 2020 toàn tỉnh phải đưa 1.266 lao động đạt trên 126% kế hoạch tỉnh giao.

Bên cạnh những thuận lợi đạt được, quá trình thực hiện Đề án cũng gặp không ít khó khăn trong việc phân bổ nguồn kinh phí để thực hiện các hoạt động triển khai Đề án. Ông Từ Hoàng Ân, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: “Theo nghị quyết của HĐND tỉnh về việc ban hành chương trình việc làm năm 2018, theo đó, chỉ tiêu năm 2018 là đưa 100 lao động, với nguồn thực hiện là trên 8.900 triệu đồng. Tuy nhiên, Sở Tài chính thẩm định nguồn kinh phí được cấp hỗ trợ cho người đi làm việc ở nước ngoài theo nghị quyết là 400 triệu đồng. Nhưng đến ngày 1/3, Sở Tài chính lại có công văn về việc giảm dự toán nguồn đảm bảo xã hội năm 2018 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, 400 triệu đồng được cấp cho hoạt động hỗ trợ này đã bị cắt”.

Sở Tài chính cần phân bổ nguồn vốn để Sở Lao động - Thương binh và Xã hội gấp rút thực hiện Đề án.

Thảo luận tại Hội nghị, nhiều đại biểu bày tỏ trăn trở khi đối tượng tuyển lao động nằm trong độ tuổi từ 18 - 25, vì đây là độ tuổi nằm trong thực hiện nghĩa vụ quân sự nên cũng sẽ gây không ít khó khăn cho địa phương trong công tác tuyển nghĩa vụ quân sự trong năm 2019.

Cần quy định cụ thể đối tượng xuất khẩu lao động phải là người sinh sống tại địa phương (có hộ khẩu lâu năm). Cơ chế thu hồi vốn cũng phải được tính toán thực hiện ngay từ ban đầu và phải có cam kết cá nhân người lao động và gia đình. Xem xét tạo điều kiện để các thành viên Ban Chỉ đạo đi thực tế để tìm hiểu về thị trường làm việc, điều kiện ăn ở của người lao động tại nước ngoài để có hướng đề xuất hợp lý, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho người lao động an tâm làm việc, tránh trường hợp “đem con bỏ chợ” như trước đây, khi lao động xuất khẩu sang thị trường Malaysia.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng: “Thời gian tới, Ban Chỉ đạo tăng cường hoạt động, chỉ đạo thống nhất ban hành hướng dẫn liên ngành về trình tự thủ tục thực hiện. Theo đó, các khoản hỗ trợ chi trả cho người lao động sẽ được chuyển khoản thông qua các cơ sở giảng dạy theo hợp đồng, nhằm đảm bảo công tác tổ chức thực hiện, tránh thất thoát nguồn vốn.

Về vấn đề độ tuổi của người xuất khẩu lao động nằm trong độ tuổi tuyển quân sự, Phó Chủ tịch cho rằng: Sẽ ưu tiên cho những đối tượng đã thực hiện xong nghĩa vụ quân sự, tùy theo chỉ tiêu cụ thể của từng địa phương, nếu trường hợp người lao động trúng tuyển thì sẽ đảm bảo thực hiện tốt nghĩa vụ quân sự trước, rồi sau đó mới xem xét xuất khẩu lao động. Các địa phương, đơn vị có liên quan cũng cần tiếp tục rà soát theo dõi các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, nếu đơn vị nào không đảm bảo uy tín thì loại ngay khỏi danh sách”.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn