Gây thất thoát tài sản công là có tội với nhân dân

Nêu lên những thành tích, đồng thời chỉ ra tồn tại, hạn chế, yếu kém cần nghiêm túc nhìn nhận, khắc phục trong thời gian tới; phát biểu kết luận tại Phiên họp kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm, chiều ngày 9/7, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải yêu cầu cần tập trung vào những lĩnh vực trọng tâm, trong đó ưu tiên trên lĩnh vực nông nghiệp, vận động và hướng dẫn nông dân tham gia tích cực trong nuôi tôm quảng canh cải tiến mang tính bền vững.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh chỉ đạo cần thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc trong giảm tổng đàn, tái đàn sau khi hết dịch tả heo châu Phi; khai thác hải sản trên biển phải có chỉ dẫn địa lý, góp phần gỡ “thẻ vàng”; sớm trình HĐND tỉnh vào kỳ họp cuối năm về quy hoạch nuôi chim yến, hướng nuôi theo khu vực phù hợp, không cho phép nuôi trong khu dân cư, nội thành, nội thị; vận động nhân dân nuôi đa canh, xen canh nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trên cùng diện tích đất; nâng cao hiệu quả kinh tế hợp tác, tạo chuỗi sản phẩm...

Về công tác phòng chống thiên tai, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần chủ động gia cố tại những tuyến xung yếu, di dời tài sản và con người ra khỏi những nơi có nguy cơ ảnh hưởng. Bờ biển Cà Mau dài, nhưng không phải nơi nào cũng có diễn biến giống nhau, vì thế cần có giải pháp phù hợp tại từng khu vực, trong đó chú trọng nâng cao vai trò công tác khảo sát, áp dụng công nghệ. “Có nơi do thiếu khảo sát thiết kế, dẫn đến xây dựng tốn nhiều kinh phí nhưng không mang lại hiệu quả”, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ rõ.

Quản lý tài sản công, có nơi thực hiện không nghiêm, nhất là quản lý đất công; tự ý cho thuê, cho mượn nhưng không xác định thời hạn, sử dụng sai mục đích, dẫn đến tài sản công bị thất thoát..., nêu lên vấn đề này, theo ông Nguyễn Tiến Hải, đây không những là khuyết điểm, mà còn là cái tội với nhân dân. Theo đó, đề nghị từng cấp, từng ngành, đơn vị phải chủ động rà soát trong quản lý tài sản công, nơi nào để xảy ra sai phạm, người đứng đầu đơn vị, địa phương đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Về đầu tư công, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuyển vốn tại những dự án, công trình chậm giải ngân sang những dự án có nhu cầu, tiến độ giải ngân tốt. Khối lượng thi công đến đâu, giải ngân đến đó. Nơi nào chậm, ngoài chuyển vốn, sẽ kiểm điểm trách nhiệm chủ đầu tư và những người có liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, bằng mọi giá, kiên quyết trong năm nay phải triển khai được Dự án Bệnh viện Lao phổi. “Không chủ động, trách nhiệm hơn nữa, để dự án bị Trung ương rút vốn, mất đi dự án, sẽ là có tội với nhân dân. Để đến mức này, tôi sẽ kiểm điểm trách nhiệm đến nơi đến chốn những người có liên quan”, ông Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh.

Trong phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo cụ thể và kiên quyết nhiều vấn đề quan trọng trên lĩnh vực du lịch, môi trường, giao thông, đô thị, công tác quy hoạch, quản lý lòng lề đường; đồng thời yêu cầu cơ quan quản lý chuyên ngành, chính quyền địa phương nâng cao công tác quản lý, thường xuyên kiểm tra, giám sát...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn