“Giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri bằng nghị quyết của HĐND”

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện tại Hội nghị giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, TP. Cà Mau lần thứ VI, nhiệm kỳ 2016 - 2021, diễn ra trong tuần qua tại huyện Trần Văn Thời.

Qua 6 lần tổ chức, Hội nghị giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện và TP. Cà Mau ngày càng phát huy hiệu quả.Qua 6 lần tổ chức, Hội nghị giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện và TP. Cà Mau ngày càng phát huy hiệu quả.

Hội nghị tập trung vào hai chuyên đề: Giải pháp nâng cao chất lượng giám sát, thực hiện ý kiến, kiến nghị của cử tri và giải pháp nâng cao chất lượng phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND.

Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện nhấn mạnh: “Thường trực HĐND các cấp cần thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, từ đó đưa ra những giải pháp sát với tình hình thực tế nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới”. Theo tinh thần ấy, tại Hội nghị giao ban, có nhiều tham luận của Thường trực HĐND các xã, phường, thị trấn, huyện và thành phố chia sẻ về giải pháp, cách làm hay; đồng thời khó khăn, vướng mắc cũng được phản ánh đến Thường trực HĐND tỉnh.

Cụ thể, có nhiều kiến nghị liên quan đến các vấn đề cần có thời gian giải quyết và vượt thẩm quyền của địa phương quản lý: Đầu tư cơ sở hạ tầng của thành phố; tranh chấp đất đai kéo dài nhiều năm liền; công tác giảm nghèo, đảm bảo vệ sinh môi trường; các công trình Trung ương đi qua địa bàn đã xuống cấp… Bên cạnh đó, vấn đề trình độ của đại biểu còn giới hạn ở một lĩnh vực nhất định cũng được thẳng thắn đề cập.

Ông Nguyễn Văn Nhâm, Phó Chủ tịch HĐND TP. Cà Mau, chia sẻ: “Thời gian qua, còn 48 ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa được trả lời thỏa đáng, do nhiều nguyên nhân: Các ý kiến, kiến nghị cần có thời gian xử lý, vì liên quan đến việc đầu tư cơ sở hạ tầng; các vụ tranh chấp đất đai phức tạp, kéo dài; vệ sinh môi trường đô thị…”. Cũng nói về khó khăn của địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bà Phan Hồng Phượng - Phó Chủ tịch HĐND huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Cái khó lớn nhất hiện nay là công tác giảm nghèo của huyện; các công trình, dự án của Trung ương đi qua địa bàn xuống cấp, nhưng ngoài thẩm quyền của địa phương”.

Nhân dịp Hội nghị giao ban lần này, Thường trực HĐND tỉnh trao tặng 22 suất quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn của huyện Trần Văn Thời. Ảnh: Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện trao quà cho các gia đình.Nhân dịp Hội nghị giao ban lần này, Thường trực HĐND tỉnh trao tặng 22 suất quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn của huyện Trần Văn Thời. Ảnh: Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện trao quà cho các gia đình.

Về những khó khăn do đại biểu nêu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải cho rằng: “Đối với những vấn đề “lực” của chúng ta không đủ thì phải xem xét nguyên nhân từ đâu, từ đó có giải pháp kịp thời và hiệu quả nhất”.

Nói về việc trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, bà Đỗ Thị Duyên, Phó Chủ tịch HĐND huyện Trần Văn Thời, cho rằng: “Còn nhiều đại biểu khi trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri chưa gắn với công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; công tác kiểm tra tiến độ thực hiện sau tiếp xúc chưa sâu, còn chung chung”. Theo bà Huỳnh Xuân Lý, Phó Chủ tịch HĐND huyện Đầm Dơi, sau khi đôn đốc, nhắc nhở, “đeo bám” mà không thấy chuyển biến thì phải nhìn nhận lại vai trò của đại biểu, từ đó đem vào chất vấn tại kỳ họp cũng như phải có giải trình trong phiên họp của Thường trực.

Chia sẻ kinh nghiệm về việc nâng cao chất lượng phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND, ông Nguyễn Thanh Giản, Phó Chủ tịch HĐND huyện Cái Nước: “Trước kỳ họp, Thường trực HĐND huyện quan tâm và xem là yếu tố quyết định chất lượng kỳ họp, đó là việc lựa chọn nội dung của kỳ họp và những nội dung này phải được trao đổi trước trong Thường trực, từ đó “rút” và “chốt” trọng tâm của phiên họp”.

Theo Thường trực HĐND huyện Thới Bình, thành phần mời mở rộng thêm UBND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng như các đoàn thể nhằm phát huy vai trò trong công tác phối hợp, phát huy tối đa trí tuệ của đoàn thể.

Nhiều đại biểu nhìn nhận, về việc họp Thường trực HĐND cấp huyện, đa phần tuân thủ. Riêng đối với cấp xã, phường, thị trấn, đa phần còn thực hiện chưa đúng theo luật: Họp thường lệ tháng có, tháng không; nội dung thường chưa đảm bảo.

Nhiều địa phương cho rằng hiện nay hai ban của HĐND còn yếu, đa phần là kiêm nhiệm, gặp không ít khó khăn trong quá trình hoạt động. Tới đây, sẽ phấn đấu họp định kỳ hàng tháng, mời đầy đủ các thành viên tham dự và quan tâm hơn trong việc phát huy hiệu quả công tác tiếp công dân nơi làm việc, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả của Thường trực HĐND trong quá trình hoạt động.

Nhìn nhận vai trò quan trọng của Văn phòng HĐND các cấp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải: “Văn phòng có vai trò là “bộ não” của hoạt động Thường trực HĐND các cấp, đây là nơi đưa ra những ý tưởng mới và góp phần đưa những ý tưởng đó thành hiện thực, chung tay cùng Thường trực HĐND hoàn thành nhiệm vụ đề ra”.

Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện nhấn mạnh: “Tới đây, việc giám sát thực hiện kiến nghị của cử tri cần xử lý đúng quy trình, quy định, chức năng của đại biểu; tổ chức phiên họp thường kỳ theo đúng quy định. Chú trọng tổng hợp và phân loại ý kiến cử tri một cách bài bản; đánh giá kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Giải quyết yêu cầu, khiếu nại, tố cáo của dân phải bằng nghị quyết của HĐND”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn