Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế

Chất thải nhựa đang hằng ngày tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia, bởi đặc tính bền và khó phân hủy của nó. Ô nhiễm chất thải nhựa ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường sinh thái và sức khỏe con người. Theo thống kê của Ủy ban Châu Âu, ước tính khoảng 8,3 tỷ tấn sản phẩm nhựa được sản xuất, cho đến năm 2018 khoảng 6,3 tỷ tấn nhựa trở thành rác thải, khoảng 5 tỷ tấn tích lũy ngoài môi trường và được chôn lấp. Hàng năm, tổng cộng từ 4,8 - 12,7 triệu tấn chất thải nhựa dạt vào đại dương.

Thông tin được nêu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế”, do Bộ Y tế tổ chức ngày 16/8.

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Cà Mau.Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Cà Mau.

Ngành Y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân cũng làm phát sinh chất thải nhựa từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày, các hoạt động chuyên môn y tế đến hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất…

Tính ưu việt của các sản phẩm nhựa dùng một lần như: bơm kim tiêm, găng tay vô trùng, chai, lọ, ống đựng bệnh phẩm... đã góp phần loại trừ, giảm thiểu nhiều nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo các hoạt động chuyên môn y tế được thực hiện đúng theo quy định, đặc biệt là những công việc đòi hỏi nghiêm ngặt về vô trùng, an toàn, an ninh sinh học. Thế nhưng, điều này cũng có nghĩa là chủng loại và khối lượng chất thải nhựa trong y tế là không nhỏ.

Để giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị về giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành Y tế. Theo đó yêu cầu các cơ sở y tế phải xây dựng kế hoạch, mục tiêu, lộ trình giảm thiểu chất thải nhựa từ hoạt động chuyên môn y tế, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh và thân nhân, nhân viên y tế.

Các đơn vị y tế cũng cần phân loại triệt để chất thải nhựa, nilon khó phân hủy để thu gom, tái chế. Phấn đấu tiến đến chấm dứt việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần có thể thay thế và nilon khó phân hủy...

Tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống, các vật dụng, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường, hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, trong hoạt động nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định và các hoạt động chuyên môn y tế nhằm giảm phát sinh chất thải nhựa.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị các cơ sở y tế đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động của nội bộ đơn vị, là một trong những tiêu chí đánh giá bệnh viện xanh - sạch - đẹp và chất lượng bệnh viện.

Tăng cường tập huấn, vận động cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân và cộng đồng nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần. Trong công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị vật tư tiêu hao và các dụng cụ, hạn chế tối đa các sản phẩm nhựa dùng một lần...

Hội nghị tại điểm cầu trung ương đã diễn ra Lễ ký kết về giảm thiểu chất thải nhựa giữa Bộ Y tế với các đơn vị trực thuộc Bộ gồm 1 bệnh viện, 1 Viện và 1 trường đại học . Tại điểm cầu các địa phương, là lễ ký kết giữa Sở Y tế với các đơn vị trực thuộc gồm 1 bệnh viện tỉnh, 1 trung tâm y tế và 1 bệnh viện huyện.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn