Giao ban Thường trực HĐND tỉnh với các huyện, TP. Cà Mau

Sáng ngày 27/10, tại huyện U Minh, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, TP. Cà Mau lần thứ 2, nhiệm kỳ 2016-2021. Dự hội nghị có Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Nguyễn Kiên Cường; Phó Chủ tịch UBND Trần Hồng Quân; Phó Chủ tịch HĐND Dương Huỳnh Khải.

2 chủ đề chính được đưa ra thảo luận tại hội nghị, gồm: Thực trạng tổ chức thực hiện chức năng, nhiệm vụ và giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các Ban HĐND cấp huyện, xã; thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND các cấp.

Các đại biểu tham dự Hội nghị giao ban.

Thực hiện Luật Tổ chức Chính quyền địa phương và Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015, trong nhiệm kỳ 2016-2021, cơ cấu tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp có nhiều đổi mới so với quy định trước đây. Điển hình là các Ban của HĐND cấp huyện về số lượng, tên gọi vẫn như trước đây, nhưng về cơ cấu tổ chức có sự thay đổi lớn: Trưởng ban có thể là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách, đặc biệt quy định Phó trưởng ban phải là đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách, các ủy viên hoạt động kiêm nhiệm.

Đối với HĐND cấp xã, Luật tổ chức Chính quyền địa phương quy định thành lập 2 ban gồm: Ban kinh tế và Ban pháp chế, mỗi ban đều có trưởng, phó ban và các ủy viên đều hoạt động kiêm nhiệm, với chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền là thẩm tra các văn bản trình kỳ họp và báo cáo thẩm tra tại kỳ họp; phụ trách theo dõi, tham mưu Thường trực HĐND xử lý các nội dung trên các lĩnh vực pháp chế và kinh tế-xã hội, tổ chức các hoạt động giám sát trên các lĩnh vực Ban phụ trách. Đây là điểm mới về chức năng, nhiệm vụ của các ban HĐND cấp xã so với trước đây.

Bên cạnh đó, thảo luận và chất vấn là một trong những nội dung rất quan trọng của kỳ họp, được cử tri và đại biểu HĐND đặc biệt quan tâm; thời gian qua, hoạt động thảo luận và chất vấn từng bước đi vào nền nếp, chất lượng ngày càng được nâng lên, thông qua hoạt động này, đại biểu đã thể hiện được quan điểm, chính kiến của mình đối với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nhất là tình hình đời sống của nhân dân và những vấn đề bức xúc được dư luận, xã hội và cử tri đặc biệt quan tâm.

Trên cơ sở đó, đề ra các giải pháp để UBND và các ngành chức năng đưa vào kế hoạch chỉ đạo nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hằng năm.

Sáng nay, hội nghị đi sâu trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các ban HĐND cấp huyện, cấp xã; cũng như giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND các cấp trong thời gian tới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn