Giáo viên nào vi phạm, sẽ phải ra khỏi ngành

“Kiên quyết, đối với trường hợp giáo viên vi phạm thì sẽ bị ra khỏi ngành”, là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, tại Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2017 - 2018, triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019, vào sáng 2/8. Tham dự tại điểm cầu Cà Mau có Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Thân Đức Hưởng, cùng đại diện các sở, ngành.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), ông Phùng Xuân Nhạ cho biết: Năm học 2017 - 2018, toàn ngành đã tiếp tục tập trung triển khai thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 giải pháp cơ bản, theo chỉ thị nhiệm vụ trọng tâm năm học, đạt được một số kết quả nổi bật.

Theo đó, ngành cũng đã cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, khắc phục những bất cập, hạn chế, giải quyết các “nút thắt” qua việc ban hành các quy phạm pháp luật; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công...

Bên cạnh những mặt đạt được, trong năm vừa qua, ngành Giáo dục còn gặp khó khăn, hạn chế: Việc sắp xếp mạng lưới trường, lớp học ở một số địa phương còn chưa phù hợp, thiếu trường lớp ở các khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là các trường mầm non.

Ở một số địa phương, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học còn thiếu, lạc hậu; Tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ vẫn chưa giải quyết dứt điểm, chưa đủ giáo viên mầm non và giáo viên các môn chuyên biệt ở các cấp phổ thông.

Phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị.

Tiến độ thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông còn chậm; trong đó có việc xây dựng chương trình giáo dục phổ thông tổng thể mới không đảm bảo lộ trình đề ra.

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên chưa đáp ứng được yêu cầu, vẫn còn bộ phận học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật, đạo đức, lối sống; Việc dạy thêm, học thêm và lạm thu vẫn chưa giải quyết triệt để.

Chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh giáo dục đổi mới là một quá trình và không có giải pháp nào là hoàn hảo. Trong triển khai, sẽ gặp rất nhiều khó khăn, cần kiên trì thực hiện, phải khoa học, kiên quyết, phải đặt các giải pháp trong tình hình chung và theo xu thế của thế giới. Tiếp tục thực hiện trong năm học mới, cần được triển khai một cách trọng tâm, khắc phục những hạn chế, tồn tại và giải quyết các vấn đề bức xúc trong dư luận xã hội. Song song đó, vấn đề giữ vệ sinh tại các điểm trường cũng được Phó Thủ tướng đặc biệt quan tâm, nhắc nhở địa phương cố gắng giải quyết cho bằng được vấn đề nhà vệ sinh trong trường học.

Về việc rà soát, sắp xếp biên chế giáo viên, các địa phương cần nắm rõ số lượng giáo viên trên tổng thể, rồi mới tính lâu dài, để giải quyết câu chuyện biên chế sao cho phù hợp với tình hình thực tế, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của giáo viên. Phải đảm bảo đủ giáo viên để dạy đúng phân môn.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc nêu gương của thầy cô giáo và chỉ đạo rõ cho Bộ GD&ĐT bắt đầu phát động từ năm học này, để giáo viên cùng thi đua, cùng gương mẫu. Ai vi phạm, nhất định phải cho ra khỏi ngành.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn