Góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường

Sáng 12/7, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp cùng Ủy ban Dân tộc tổ chức tập huấn về bảo vệ môi trường năm 2018. Đến dự có ông Trần Văn Đoài, Phó vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Ủy ban Dân tộc; ông Lý Khol, Phó vụ trưởng Vụ Địa phương III, Ủy ban Dân tộc.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Trần Văn Đoài: “Thực trạng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, tình trạng sạt lở đất, ô nhiễm nguồn nước, xâm nhập mặn... đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Ngoài những giải pháp kỹ thuật, việc nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường là rất quan trọng.

Thông qua các buổi tập huấn, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến nhằm góp phần nâng cao nhận thức về môi trường, từng bước thay đổi hành vi về bảo vệ môi trường cho đồng bào vùng DTTS và miền núi, trong đó tập trung vào đội ngũ cán bộ cơ sở và đội ngũ người có uy tín”.Trong hai ngày tập huấn (12, 13/7), 50 đại biểu gồm cán bộ, công chức làm công tác dân tộc cấp huyện, xã, người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh được các báo cáo viên giới thiệu 4 chuyên đề:

Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn thi hành, các chính sách, quy định của Nhà nước trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên (đất, nước, rừng, đa dạng sinh học), khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu tác động đến vùng DTTS và miền núi.

Môi trường và sự phát triển bền vững ở vùng DTTS, mối quan hệ giữa môi trường với phát triển kinh tế - xã hội, những thách thức giữa phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc và miền núi với bảo vệ môi trường, tác động của suy thoái, ô nhiễm môi trường đến sản xuất và đời sống.

Vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với bảo vệ môi trường vùng dân tộc và miền núi, công tác tuyên truyền, tổ chức vận động nhân dân bảo vệ môi trường tại gia đình và trong cộng đồng dân cư.

Thực hiện các chính sách dân tộc, giảm nghèo bền vững, nông thôn mới… gắn với bảo vệ môi trường.

Thông qua lớp tập huấn, các đại biểu được tiếp cận, cập nhật thông tin về Luật Bảo vệ môi trường và các văn bản hướng dẫn mới về bảo vệ môi trường sống ở vùng DTTS và miền núi. Qua đó, mỗi đại biểu sẽ là một tuyên truyền viên, vận động bà con nơi cư trú tích cực cùng tham gia bảo vệ môi trường.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn