Hiểu đúng những vấn đề báo chí phản ánh về Cà Mau

Những ngày qua, một số tờ báo ngoài tỉnh có đăng các thông tin về tỉnh Cà Mau, gồm: Việc tỉnh cho Nhà máy Xử lý rác TP. Cà Mau tạm ứng 25 tỷ đồng để thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng thiết bị máy móc để duy trì hoạt động; việc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại và Du lịch Công Lý để cho 4ha rừng phòng hộ bị chết trên phần đất được giao thực hiện dự án Khu du lịch Khai Long và việc công ty này tặng tỉnh hai chiếc xe làm tài sản phục vụ nhiệm vụ công. Nhằm cung cấp thêm cái nhìn đúng cho bạn đọc, phóng viên Báo ảnh Đất Mũi có điều tra, ghi nhận về những sự việc trên.Việc ứng ngân sách 25 tỷ đồng cho Nhà máy Xử lý rác TP.Cà Mau, ngày 5/10/2016, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại và Du lịch Công Lý có tờ trình tạm ứng 30 tỷ đồng. Qua kết quả khảo sát tại nhà máy, Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan, thấy rằng một số thiết bị đã xuống cấp, hư hỏng nhiều, cần sửa chữa và thay thế mới.

Trên cơ sở báo cáo, đề xuất của Sở Tài chính và cam kết sử dụng đúng mục đích tiền tạm ứng ngân sách của công ty, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất ứng trước kinh phí xử lý rác thải để sửa chữa, thay thế thiết bị nhà máy, với số tiền 25 tỷ đồng, hàng tháng sẽ trừ 50% số kinh phí ngân sách tỉnh hỗ trợ cho công ty. Qua kiểm tra, công ty đã sử dụng nguồn kinh phí tạm ứng đúng mục đích.

Ngày 25/3/2016, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại và Du lịch Công Lý có công văn về tặng hai chiếc xe ô tô cho tỉnh, nhằm phục vụ công tác kiểm tra, chỉ đạo tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng, hạn hán, xâm nhập mặn, phòng cháy chữa cháy rừng… Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiên cứu tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Trên cơ sở căn cứ Nghị định số 29/2014/NĐ-CP ngày 10/4/2014 của Chính phủ quy định về thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản và quản lý, xử lý tài sản được xác lập quyền sở hữu của Nhà nước; Sở Tài chính đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định tiếp nhận tài sản sung vào tài sản công của tỉnh, sau đó giao tài sản cho Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng Tỉnh ủy quản lý, sử dụng.

Mặt khác, thời điểm này trên địa bàn tỉnh đang xảy ra hạn hán gay gắt, Chính phủ không có chủ trương mua xe công, trong khi tỉnh đang thiếu xe rất nhiều. Chính vì vậy doanh nghiệp này đặt vấn đề nhiều lần, có tờ trình rõ ràng là hướng đến mục đích công chứ không cho riêng cá nhân nào.

Việc Công ty này để cho 4ha rừng phòng hộ bị chết trên phần đất được giao thực hiện dự án Khu du lịch Khai Long, ngày 11/1/2017, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại và Du lịch Công Lý xin khai thác và sử dụng toàn bộ cây mắm và trồng lại cây đước trên toàn bộ diện tích rừng thuê, do khu vực có mật độ cây rừng thấp, tình trạng sâu bọ trên cây mắm phát sinh nhiều, ảnh hưởng đến khách tham quan, du lịch.

Ngày 21/1, Chi cục Kiểm lâm đã tổ chức kiểm tra thực tế, cho thấy cây mắm có khả năng chết chiếm 60% trong khu vực nêu trên. Cây có dấu hiệu bị chết từ tháng 10/2016 đến thời điểm kiểm tra. Bước đầu, nguyên nhân được đánh giá là do mưa lớn kéo dài, triều cường nước dâng, hệ thống cống của khu du lịch không thoát được hết nước, gây ngập úng, ảnh hưởng đến cây rừng. Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm yêu cầu công ty thực hiện các biện pháp tiêu thoát nước, nhằm khắc phục tình trạng cây rừng tiếp tục chết.

Ngày 20/2, UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra lại hiện trường, diện tích cây có dấu hiệu bị chết đã phục hồi khá nhiều, hiện chỉ còn khoảng 30% diện tích rừng có dấu hiệu bị chết, tương đương 4ha.

Như vậy, việc cho Nhà máy Xử lý rác TP.Cà Mau tạm ứng 25 tỷ đồng, việc xác định nguyên nhân 4ha rừng bị chết hoàn toàn không liên quan đến việc doanh nghiệp này tặng hai chiếc xe cho tỉnh. Vì việc cho xe được thực hiện vào đầu năm 2016, việc ứng ngân sách được thực hiện vào cuối năm, với mục đích rõ ràng.

Từ những cơ sở, căn cứ như đã nêu cho thấy, những sự việc trên cần được hiểu đúng bản chất nhằm tránh dư luận không tốt, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn