Hỗ trợ đầu tư xây dựng nông thôn mới, cần tính đến đặc thù vùng, miền

Dù còn nhiều khó khăn và thách thức, nhất là trước tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, tuy nhiên, 5 năm qua, với sự nỗ lực và quyết tâm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, đã góp sức thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đạt được nhiều kết quả quan trọng, trở thành phong trào rộng khắp trong toàn tỉnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử thông tin đến đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với tỉnh Cà Mau về kết quả xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 về tam nông, diễn ra sáng 7/9. Dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Ban Chấp hành Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình; Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải.

Ông Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường, phát biểu những vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường ĐBSCL nói chung và Cà Mau nói riêng trước tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ sản xuất, xây dựng NTM tại buổi làm việc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho biết, đến nay, bình quân mỗi xã đạt 13,3 tiêu chí, tăng gấp 3 lần so với năm 2010, có 17 xã đạt chuẩn NTM; phấn đấu đến năm 2020 có thêm 25 xã đạt chuẩn, một huyện đạt chuẩn NTM. Riêng trong năm 2016, phấn đấu có thêm 6 xã đạt chuẩn NTM.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn được tập trung đầu tư xây dựng nâng cấp; huy động nguồn lực đầu tư ngày càng nhiều hơn, nhân dân đóng góp với tinh thần tự nguyện, đặc biệt không nợ đọng trong xây dựng cơ bản. Tổng nguồn đầu tư cho Chương trình NTM trong 5 năm qua (2010 - 2015) trên 24.300 tỷ đồng được huy động từ nhiều nguồn, trong đó sức đóng góp trong nhân dân trên 13.800 tỷ đồng, chiếm 57% tổng nguồn.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn còn thấp kém, suất đầu tư cao; hệ thống thủy lợi chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất, nhất là khi tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, dẫn đến kinh tế nông nghiệp đã qua phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh. Việc huy động nguồn lực đầu tư của xã hội còn hạn chế, nhất là nguồn đầu tư của doanh nghiệp vào nông nghiệp chưa nhiều…

Về tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, triển khai 6 ngành hàng chủ lực: Lúa chất lượng cao, tôm sinh thái, cua biển, cá bổi, chuối xiêm và keo lai, tiến độ đang có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, “việc thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đã qua còn chậm so với yêu cầu; xác định một số ngành hàng để thực hiện tái cơ cấu còn lệch hướng”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử nhận định.

Kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến phát triển sản xuất, xây dựng NTM, xây dựng kết cấu hạ tầng, ông Lê Văn Sử nhấn mạnh: “Việc hỗ trợ địa phương xây dựng NTM, Trung ương nên xem xét điều kiện mang tính đặc thù vùng, miền, bởi suất đầu tư tại Cà Mau khá lớn do thổ nhưỡng của vùng đất ngập ven biển, xa nguồn vật tư xây dựng…”.

Tại buổi làm việc, ông Sử cũng thông tin đến đoàn công tác Quốc hội tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng năm 2016, trong đó nhấn mạnh đến những ảnh hưởng của thiên tai, gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất tại địa phương, rất cần có sự hỗ trợ tiếp tục của Trung ương, nhất là nguồn lực đầu tư về hạ tầng phục vụ sản xuất, chống tác động của biến đổi khí hậu…

Các Bộ, ngành Trung ương đã có nhiều ý kiến đóng góp, thông tin về định hướng xây dựng NTM trong thời gian tới cũng như tiếp thu những kiến nghị bức xúc của địa phương, nhất là những vấn đề mang tính cấp bách, như tác động biến đổi khí hậu, hạ tầng liên kết vùng…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn