Hoàn thành sắp xếp trường, lớp, giáo viên trước ngày 10/8

Người nào tự ý hợp đồng, người đó tự chịu trách nhiệm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân khẳng định sự kiên quyết trong chỉ đạo của UBND tỉnh về chủ trương sắp xếp lại đội ngũ giáo viên, tránh trường hợp các trường, các địa phương tự ý hợp đồng vượt chỉ tiêu.

Nhiều năm qua, do các trường tự ý hợp đồng giáo viên nên nguồn kinh phí cho sự nghiệp giáo dục luôn thâm hụt, chỉ tập trung chi cho con người, dẫn đến không còn nguồn đầu tư cho cơ sở vật chất. Từ đó, số trường mới đạt chuẩn thường xuyên không đạt chỉ tiêu, số trường đã đạt nay hụt chuẩn lại tăng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, sau khi hoàn thành rà soát, sắp xếp lại sĩ số lớp học, sắp xếp giáo viên. Đơn vị nào thực hiện tốt, đúng quy định thì UBND tỉnh xem xét, tạm thời cho hợp đồng đối với số biên chế còn thiếu so với định mức, kể cả giáo viên ngoại ngữ, mầm non.

Trong diễn biến liên quan, tỉnh đã xóa được 148 điểm trường lẻ. Tuy nhiên, xét trên thực tế vẫn chưa đạt yêu cầu, nhất là khi bình quân sĩ số học sinh/lớp học còn thấp.Mục đích chính và quan trọng nhất của việc xóa điểm trường lẻ là nhằm nâng cao chất lượng dạy học, không phải chỉ để thực hiện tinh giảm biên chế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân khẳng định.

Liên quan đến vấn đề trên, tại xã Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời), ông Nguyễn Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, sẽ có 3 điểm lẻ bậc tiểu học sẽ được xóa từ đây đến năm 2021, cùng với nhiều điểm trường mầm non.

Tuy nhiên, qua khảo sát, nhiều hộ không đồng tình, khả năng học sinh sẽ bỏ học là khá cao vì nhiều hộ không có khả năng đưa rước con em đi học do quãng đường xa, hạ tầng giao thông kém phát triển.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, trước ngày 10/8, việc sắp xếp trường, lớp, giáo viên phải được hoàn tất để chủ động bước vào năm học mới 2018 - 2019.

Hiện, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đang tiến hành khảo sát những nội dung trên tại các trường học, các huyện trong tỉnh, làm cơ sở giúp lãnh đạo tỉnh có được chủ trương sát tình hình thực tế.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn