Hoạt động giám sát và phản biện xã hội phải kịp thời và có trọng tâm

Việc tổ chức giám sát và phản biện xã hội của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh vẫn còn gặp không ít khó khăn, do lúng túng trong việc lựa chọn nội dung giám sát, thông báo kết quả giám sát; số lượng, chất lượng giám sát và phản biện xã hội chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu... Đó là những vấn đề được Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng đặt ra tại buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, ngày 26/8.
Từ đầu năm đến nay, MTTQ các cấp tập trung thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp. MTTQ tỉnh chỉ đạo thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động: Quỹ Vì người nghèo tiếp nhận trên 34 tỷ đồng; nâng cao ý thức đấu tranh, phòng ngừa hàng giả, hàng kém chất lượng, hướng người tiêu dùng ưu tiên hàng Việt.

Bên cạnh đó, MTTQ tỉnh phối hợp với Ban Dân vận tỉnh chọn huyện Thới Bình làm điểm chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, huyện U Minh làm điểm chỉ đạo giảm nghèo bền vững.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, ông Lê Dũng quyết tâm đến cuối năm đẩy mạnh các công trình, phần việc hướng đến Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh.

Vấn đề này, Phó Bí thư Phạm Bạch Đằng lưu ý các phong trào, cuộc vận động cần đổi mới cách nghĩ, cách làm, khi phát động phải có kiểm tra đánh giá chặt chẽ; nội dung phát động phải xuất phát từ thực tiễn và phương thức hoạt động phù hợp...

Những tháng đầu năm, MTTQ tỉnh giám sát Luật Hòa giải cơ sở tại UBND xã Lâm Hải và UBND huyện Năm Căn; giám sát Luật Tiếp công dân tại UBND thị trấn Trần Văn Thời và UBND huyện Trần Văn Thời; dự kiến giám sát thực hiện công tác khiếu nại tố cáo tại UBND xã Trí Phải và UBND huyện Thới Bình trong tháng 9.

Bên cạnh đó, MTTQ tỉnh ký kết chương trình phối hợp với Viện Kiểm sát tỉnh; phối hợp với Hội Nông dân tỉnh giám sát thực hiện quản lý sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; tham gia hoạt động giám sát của HĐND tỉnh.

Ông Phạm Bạch Đằng cho rằng để hoạt động giám sát và phản biện xã hội đạt kết quả tốt, MTTQ các cấp cần tăng cường khả năng nắm và dự báo tình hình trong dân, kịp thời đề xuất giải pháp giải quyết. MTTQ và các đoàn thể cần chủ động lựa chọn những nội dung, vấn đề bức xúc mà xã hội đang quan tâm có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, đoàn viên và nhân dân để xây dựng kế hoạch triển khai công tác giám sát và phản biện xã hội. Thời gian này, MTTQ cần tập trung giám sát về cải cách thủ tục hành chính và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn