Hội thảo ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sửa chữa, tăng cường cầu

Sáng 1/6, Sở Giao thông vận tải Cà Mau phối hợp cùng Hội Khoa học - Kỹ thuật cầu đường, Công ty CP SBTECH tổ chức Hội thảo ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sửa chữa, tăng cường cầu.

Hội thảo là dịp để các giảng viên tại Trường Đại học Giao thông vận tải, các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực kết cấu, chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong việc sửa chữa, tăng cường cầu... Với mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng sửa chữa, tăng cường cầu ở Việt Nam trong thời kỳ toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Trên địa bàn tỉnh có tổng số hơn 4.300 cầu. Hầu hết là các cầu trung và cầu nhỏ. Những cầu này đã được thi công từ lâu, có những cầu được xây dựng trước năm 1990.

Với môi trường nước mặn, nhiều cầu trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã xuống cấp, cần được nâng cấp, xây mới.

Kết cấu hạ bộ chủ yếu là móng cọc đóng tiết diện từ 30 - 40cm. Loại cọc này từ khâu đúc, vận chuyển, thi công đóng cọc dễ sinh ra vết nứt. Trong môi trường nước mặn, thủy triều có biên độ dao động lớn càng dễ bị ăn mòn cốt thép, gây xuống cấp nhanh cho công trình.

Chính vì thế, việc sửa chữa, nâng cấp để đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương là điều cần thiết.

Hội thảo đã dành nhiều thời gian thảo luận những nội dung ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sửa chữa, gia cường, bảo vệ và nâng cấp cầu yếu trong những năm qua trên địa bàn tỉnh; vật liệu Tyfo và khả năng gia cường kết cấu trên thế giới và Việt Nam; nghiên cứu và thiết kế và thực nghiệm dán sợi cường độ cao cho các công trình cầu yếu ở Việt Nam nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng; công nghệ sản xuất và lắp đặt khe co dãn thép dạng răng lược.

Việc ứng dụng công nghệ tiên tiến trong nâng cấp tăng cường cầu đã được tỉnh áp dụng tại một số tuyến: Cầu Bà Đặng (huyện Thới Bình); cầu Rạch Ruộng, cầu Trùm Thuật (huyện Trần Văn Thời).

Trong đó cầu Trùm Thuật được nâng cấp đã giải quyết phần nào tính bức xúc nhu cầu phát triển vận tải của địa phương và là cơ sở quan trọng giúp cho cơ quan quản lý tham mưu triển khai thực hiện.

Sau thời gian thi công phần mở rộng mặt cầu và đường vào cầu đã hoàn thành đưa vào khai thác ngày 22/8/2016 với kết quả kiểm định đảm bảo hoạt tải lưu thông 2 làn xe ô tô 13 tấn.

Mặt khác, kinh phí thực hiện mở rộng mặt cầu nhỏ hơn nhiều so với việc xây mới. Trong quá trình thi công không làm ảnh hưởng đến các hoạt động xung quanh khu vực cũng như vấn đề lưu thông các phương tiện giao thông.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn