Hơn 150 bác sĩ nghỉ việc ở bệnh viện công

Trước thực trạng bác sĩ bệnh viện công xin nghỉ việc, bỏ việc có chiều hướng gia tăng, Sở Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các đơn vị trực thuộc, đề nghị báo cáo tình hình công chức, viên chức có trình độ đại học trở lên nghỉ việc, thời hạn báo cáo từ ngày 1/3 đến ngày 1/11/2019.

Tình trạng bác sĩ nghỉ việc tại các bệnh viện công có chiều hướng gia tăng (ảnh minh họa)Tình trạng bác sĩ nghỉ việc tại các bệnh viện công có chiều hướng gia tăng (ảnh minh họa)

Gần đây nhất, tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cà Mau có 2 trường hợp nghỉ việc là bác sĩ thuộc diện đào tạo theo địa chỉ sử dụng. 2 bác sĩ này có đơn xin nghỉ việc, mặc dù được cơ quan chủ quản thông tin là "không giải quyết cho nghỉ vì được UBND tỉnh cử đi học theo diện đào tạo theo địa chỉ sử dụng, có cam kết phục vụ lâu dài sau khi tốt nghiệp ra trường", nhưng sau đó cả 2 vẫn tự ý bỏ việc.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời có 2 bác sĩ tự ý bỏ việc, cũng thuộc diện đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng.

Theo rà soát, thống kê của Sở Y tế, từ năm 2015 đến nay, ngành Y tế tỉnh đã có hơn 150 bác sĩ nghỉ việc ở bệnh viện công.

Nguyên nhân được ghi nhận là do thu nhập ở bệnh viện công quá thấp so với vật giá hiện nay và chênh lệch thu nhập quá cao so với cơ sở y tế tư nhân; do tình trạng làm việc thường căng thẳng, nhiều nơi thiếu nhân lực.

Mặc khác, môi trường làm việc không đủ điều kiện để phát huy năng lực, như trang thiết bị chưa đáp ứng nhu cầu phát huy tay nghề, thiếu chế độ ưu đãi...

Ngoài ra, các bác sĩ ở bệnh viện công trong quá trình đi học nâng cao chuyên môn ở TP. Hồ Chí Minh đã được các bệnh viện, phòng khám nơi đây mời làm việc với mức lương cao và trang thiết bị hiện đại, cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều bác sĩ nghỉ việc trong thời gian qua.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn