Hơn 24.000ha rừng dự báo cháy cấp 4, cấp 5

Ngày 19/4, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) tại hai huyện U Minh và Trần Văn Thời.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 41.600ha rừng đang bị khô hạn. Trong đó, dự báo cháy cấp nguy hiểm (cấp 4), cực kỳ nguy hiểm (cấp 5) là hơn 24.000ha; phần còn lại là dự báo cháy cấp 3.

Hiện, các đơn vị chủ rừng, doanh nghiệp thuê đất trồng rừng và người dân đang tập trung cao độ cho công tác PCCCR; triển khai phương án đã phê duyệt; túc trực 24/24 giờ.

Theo báo cáo của các địa phương và các chủ rừng, năm nay, các đơn vị phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác PCCCR và có phương án PCCCR cụ thể.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng (thứ 2 từ phải sang), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử (thứ 3 từ phải sang) đi kiểm tra thực tế rừng tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ.

Về khó khăn của địa phương, huyện U Minh kiến nghị tình hình thiếu kinh phí cho công tác PCCCR; các công ty thuê đất trồng rừng chưa thật chặt chẽ trong công tác phối hợp, dù có phương án PCCCR nhưng thiếu trang thiết bị, máy móc…

Đối với công tác khai thác rừng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử chỉ đạo các chủ rừng làm đúng theo phương án đã phê duyệt, tạo điều kiện cho dân khai thác ở thời điểm cây rừng có giá cao; phối hợp chặt chẽ trong khâu khai thác, sẽ dừng việc khai thác nếu ảnh hưởng đến công tác PCCCR mùa khô này.

Đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của từng đơn vị trong việc chủ động trong mùa khô này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng lưu ý: Chi cục Kiểm lâm và hai đơn vị chủ rừng là Vườn Quốc gia U Minh Hạ và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ nên tập trung hơn vào công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức của người dân ven khu vực rừng và người đi ăn ong, bắt cá. Ngành Nông nghiệp thường xuyên cập nhật thông tin, dự báo thời tiết và có lịch thời vụ thật cụ thể, rõ ràng và chính xác. Xem xét, rà soát phương châm "4 tại chỗ" phải đảm bảo tính thời sự để ta chủ động trong khâu chuẩn bị. Tăng cường công tác kiểm tra thường xuyên, liên tục; xử lý mạnh tay và nghiêm túc với những trường hợp cố tình vi phạm có thể gây cháy. Tất cả dồn sức cho một mùa khô 2018 an toàn.

Dịp này, tỉnh Cà Mau trao nhiều phần quà cho hai huyện U Minh và Trần Văn Thời và các đơn vị chủ rừng, các trạm, chốt canh rừng mùa khô; tổng giá trị các phần quà là 35 triệu đồng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn