Khắc phục ngay tư tưởng xem nhẹ bảo vệ môi trường biển

Đó là chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Lễ mít tinh Hưởng ứng “Tuần lễ Biển và Hải Đảo Việt Nam” năm 2017 và Kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới diễn ra sáng nay 8/7 tại Khu du lịch Khai Long (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển). Dự lễ còn có các Ủy viên Trung ương Đảng: Ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Dương Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau. Ngay sau lễ mít tinh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện Ngọc Hiển tiến hành thả cá giống tại bãi biển Khai Long và trồng cây gây rừng ứng phó biến đổi khí hậu.

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đến dự Lễ mít tinh Hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới và “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam” năm 2017.

Với chủ đề “Vì tương lai của chúng ta”, tại Lễ mít tinh Hưởng ứng “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam” năm 2017 và Kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Cà Mau tổ chức sáng nay, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, sự kiện này không những khẳng định vai trò và tầm quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển, đảo, mà còn nhằm nâng cao nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân về vị trí chiến lược cũng như tầm quan trọng của biển và hải đảo.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh (bìa phải) và Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình trao quà cho người dân và cán bộ, chiến sĩ trên đảo Hòn Chuối, góp phần giải quyết những khó khăn trước mắt cũng như lâu dài.

Xác định ý thức trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; quản lý và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển và hải đảo Việt Nam, góp phần vào bảo vệ đại dương xanh của nhân loại.

Khai thác và phát triển kinh tế từ biển và hải đảo, Phó Chủ tịch nước căn dặn các thế hệ hôm nay và mai sau tiếp tục ra sức bảo vệ, giữ gìn vùng biển và hải đảo Việt Nam phát triển ổn định, bền vững.

Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng quà đại diện các Mẹ Việt Nam Anh hùng.

“Hiện nay, ô nhiễm môi trường biển ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng, nhất là vùng biển ven bờ, cần khắc phục ngay tư tưởng chỉ chú trọng phát triển kinh tế - xã hội mà coi nhẹ bảo vệ môi trường, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nhân Kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới (8/6), Phó Chủ tịch nước phát đi thông điệp biểu thị quyết tâm cùng cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự pháp lý công bằng, khuyến khích sự phát triển và hợp tác trên biển.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân tiến hành thả giống ngay vùng biển Khai Long sau buổi lễ.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cùng tuổi trẻ trồng cây ứng phó biến đổi khí hậu, làm sạch môi trường.

Ủng hộ các nước có lợi ích trên biển Đông có những hành động thiết thực góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, an ninh môi trường biển và giải quyết cách tranh chấp ở biển Đông bằng những giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đảm bảo lợi ích của Việt Nam và các nước liên quan.

Việt Nam kiên trì và yêu cầu tất cả các bên cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Chấm dứt ngay những hành động đơn phương, áp đặt, sử dụng sức mạnh để thay đổi nguyên trạng và quân sự hóa ở biển Đông.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết, nhất trí, độc lập, tự cường, Việt Nam sẽ giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, thực hiện thành công Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ, hợp tác cùng với cộng đồng quốc tế để bảo vệ đại dương của chúng ta, tương lai của chúng ta”.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải tỏ rõ quyết tâm trong chủ động phối hợp, đưa Việt Nam nói chung, Cà Mau nói riêng tiến ra biển, làm giàu từ biển gắn với làm tốt công tác bảo vệ môi trường biển và hải đảo, góp phần tích cực vào ứng phó biến đổi khí hậu.

Ngay sau buổi lễ, đông đảo người dân và đoàn viên thanh niên tiến hành vớt rác làm sạch biển, trồng cây gây rừng nhằm phục hồi đai rừng phòng hộ, ứng phó biến đổi khí hậu, góp phần tạo nên hệ sinh thái đặc trưng và đa dạng trên vùng biển cực Nam Tổ quốc.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn