Khẩn cấp hành động trước tác động của biến đổi khí hậu

Đó là thông điệp được đưa ra tại Hội thảo quốc tế lần thứ 3 bàn về các giải pháp tích hợp cho sự phát triển bền vững ở khu vực ĐBSCL Đất, Nước, Năng lượng và Khí hậu, tại Cà Mau, sáng nay 16/5. Dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh; TS. Ulrich Katenkamp, Giám đốc Vụ Tài nguyên và Bền vững thuộc Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Cộng hòa Liên bang Đức (BMBF); các viện khoa học, trường đại học; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành vùng ĐBSCL; các tổ chức quốc tế đến từ Nhật Bản, Cộng hòa Liên bang Đức, Phần Lan, Úc… Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử đến dự. Hội thảo do Bộ Khoa học và Công nghệ; UBND tỉnh Cà Mau; Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cùng Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Cộng hòa Liên bang Đức thuộc Cộng hòa Liên bang Đức đồng tổ chức.

Hội thảo có sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học trong nước và các tổ chức hợp tác quốc tế.

Sụt lún đất bờ sông, sạt lở bờ biển đã và đang là trở lực cho sự phát triển bền vững vùng ĐBSCL, trong đó nghiêm trọng nhất tại các địa phương ven biển, như: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng…

Tại Cà Mau, trước tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, mỗi năm bờ biển từ Đông sang Tây sạt lở làm mất đất rừng phòng hộ trên 450ha, đe dọa và gây áp lực rất lớn trong bảo vệ hệ sinh thái ven biển, đời sống và sinh kế người dân, các công trình xây dựng cơ bản ven biển.

Sạt lở bờ biển ở Cà Mau đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Nhiều giải pháp kè hộ đê nhằm tạo bãi khôi phục đai rừng phòng hộ đã mất, bảo vệ đai rừng từ giản đơn đến kiên cố hóa nhưng đến nay vẫn chưa thể bảo vệ và khôi phục đai rừng, cần có sự nghiên cứu tích cực, đưa ra giải pháp mang tính khoa học công nghệ, nguồn đầu tư lớn hơn từ nhiều phía.

Ông Lê Văn Sử: “Thiên tai giờ biến đổi khó lường, không theo mùa hay chu kỳ, tác động ngày càng khốc liệt hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia ”.

Sử dụng nguồn tài nguyên đất, nước một cách hợp lý không những là cách ứng xử với cuộc sống một cách khôn khéo, ứng phó và giảm tác động của BĐKH, cho cuộc sống ổn định và bền vững hơn.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Tài nguyên Trần Quốc Khánh: Bảo vệ ĐBSCL trước tác động của BĐKH là vấn đề quan trọng không những mang tầm quốc gia mà còn ảnh hưởng của thế giới, rất cần có sự chung tay cùng hành động một cách trách nhiệm, khẩn cấp, hiệu quả hơn trong thời gian tới, nhất là thực hiện các giải pháp, trước mắt là làm thay đổi rõ rệt nhận thức về sử dụng tiết kiệm, hợp lý tài nguyên đất, nước, áp dụng khoa học và công nghệ vào các biện pháp xử lý ứng phó BĐKH.

Nêu lên các thách thức mà ĐBSCL đang đối mặt trong bối cảnh BĐKH và nước biển dâng, tình hình phát triển các đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mê Kông, GS-TS. Tăng Đức Thắng, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam: Thay đổi nguồn nước thay đổi sản xuất của vùng đồng bằng. Lũ không về gây hạn hán tại các tỉnh thượng nguồn, nước biển dâng gây ngập và xâm nhập mặn tác động đến sản xuất nông nghiệp, đời sống nhân dân và mức độ nghiêm trọng tại các tỉnh ven biển.

Thống kê của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, mỗi năm ĐBSCL mất khoảng 500ha rừng phòng hộ. TS. Tăng Đức Thắng khẳng định, diện tích mất này không thể phục hồi.

Hội thảo dành phần lớn thời gian cho thảo luận, tìm ra những giải pháp, luận cứ khoa học để thích ứng và ứng phó trước tác động ngày càng nghiêm trọng của BĐKH.

TS. Ulrich Katenkamp: Nghiên cứu cho sự phát triển bền vững là để triển khai, mang lại hiệu quả kinh tế xanh, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống người dân ổn định, phát triển.

Không còn thời gian vì tác động và ảnh hưởng của BĐKH tại ĐBSCL đã mang tính cấp bách, cần hành động có trách nhiệm hơn. BMBF cam kết sẽ hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án ứng phó BĐKH tại ĐBSCL, nhất là tại Cà Mau và Kiên Giang khi mà chúng ta có được kết quả nghiên cứu khao học, giải pháp hiệu quả.

Hội thảo làm việc hết ngày hôm nay.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn