Khảo sát các chế độ, chính sách bảo hiểm tại Cà Mau

Sáng 9/3, đoàn khảo sát của Ủy ban Quốc hội về các vấn đề xã hội do ông Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội, làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc tại tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Dương Huỳnh Khải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh.Thời gian vừa qua, việc triển khai thực hiện Luật BHXH, Luật Việc làm ở Cà Mau kịp thời, đảm bảo đúng theo quy định; các cơ quan đơn vị và đa số các doanh nghiệp chấp hành tương đối tốt, đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, cơ quan BHXH đã phối hợp, tổ chức thu, chi các chế độ BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp và thực hiện chế độ chính sách cho người lao động.

Theo khảo sát năm 2016, số lao động tham gia BHXH toàn tỉnh đạt 98,74%. Trong đó, số lao động, doanh nghiệp đã tham gia BHXH là 25.072/37.797 lao động, đạt tỷ lệ 66,33%.

Có 97% doanh nghiệp đăng ký thực hiện giao dịch qua cổng thông tin điện tử về lĩnh vực thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

Tính đến hết ngày 31/21/2016, toàn tỉnh có 425 đơn vị nợ BHXH, với 11.694 lao động. Nguyên nhân do hầu hết là doanh nghiệp địa phương, hoạt động kém hiệu quả, kinh doanh theo kiểu gia đình, thu nhập thất thường, nhiều đơn vị hoạt động sản xuất kinh doanh không hiệu quả, mất khả năng thanh toán các khoản nợ phải trả.

Kết luận buổi làm việc, đoàn khảo sát Ủy ban Về các vấn đề xã hội đã biểu dương những nỗ lực của hai ngành trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu thời gian tới cần có phương thức tổ chức tuyên truyền phù hợp để mở rộng đối tượng tham gia BHXH; tăng cường công tác quản lý nhà nước trong công tác thanh tra, kiểm tra để có biện pháp xử lý các đơn vị không thực hiện tham gia BHXH cho người lao động.

Đặc biệt, cần phối hợp để tham mưu xử lý vấn đề nợ đọng BHXH kéo dài tại các doanh nghiệp theo hướng đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của hai ngành trong buổi làm việc chưa được tháo gỡ, đoàn sẽ ghi nhận và tiếp tục nghiên cứu, tham mưu Quốc hội, Chính phủ sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh các quy định phù hợp với thực tiễn, cũng như đảm bảo lợi ích cho các đối tượng tham gia BHXH.

Sau buổi làm việc, Đoàn khảo sát có chuyến đi thực tế đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau và một bệnh viện ở tuyến huyện.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn