Khoa học và công nghệ là chìa khóa tạo lợi thế cạnh tranh thương mại

Tỉnh Cà Mau đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét, chủ trương thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao về thủy sản tại tỉnh và cần bổ sung quy hoạch này đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Thân Đức Hưởng đã kiến nghị điều này với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh, trong buổi Đoàn công tác của Bộ này về làm việc tại tỉnh, chiều 17/9. Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải.

Bên cạnh mong muốn Bộ KH&CN hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, cấp Bộ để giải quyết những vấn đề cấp thiết trong phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, với 6 nhiệm vụ nghiên cứu và 7 nhiệm vụ ứng dụng, chuyển giao công nghệ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng kiến nghị Bộ có chủ trương đầu tư cho địa phương nhân rộng các mô hình, dự án sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản từ các nhiệm vụ trên.

Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải kiến nghị hỗ trợ cho địa phương, nhất là về cơ chế trong chuyển giao, ứng dụng tiến Bộ KH&CN trong nước và nước ngoài một cách kịp thời, phù hợp với điều kiện và xu thế phát triển của địa phương, hội nhập quốc tế, nhất là về nuôi trồng thủy sản.

Một thực tế hiện nay cho thấy, năm 2019, số lượng đăng ký nhiệm vụ KH&CN giảm đến 70% so với cùng kỳ. Đa số đề tài, dự án sau khi kết thúc, hết sự hỗ trợ của Nhà nước thì việc duy trì và phát triển của địa phương gặp nhiều khó khăn. Việc liên kết sản xuất, hợp tác đầu tư, hình thành các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất gắn với chuỗi giá trị trong khai thác, sử dụng và phát triển nhãn hiệu còn nhiều bất cập. Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhãn mác, mẫu mã, dán tem truy xuất nguồn gốc,... chưa được quan tâm đúng mức - ông Thân Đức Hưởng nêu thực trạng.

Trong thời gian tới, Cà Mau tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ KH&CN trọng điểm; ưu tiên bố trí nguồn nhân lực KH&CN có trọng tâm, trọng điểm đảm bảo hiệu quả, thực chất nhằm phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu..., nhất là trên lĩnh vực sản xuất, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, khẳng định KH&CN chính là chìa khóa tạo lợi thế trong cạnh tranh thương mại, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho rằng Cà Mau cần chủ động hơn trong đề xuất, nghiên cứu, triển khai và nhân rộng các nhiệm vụ, mô hình KH&CN, đi vào trọng tâm, trọng điểm, quy mô, nhằm tạo sự đột phá, kéo theo các lĩnh vực khác cùng phát triển.

Chia sẻ những khó khăn của địa phương từ điều kiện tự nhiên, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh yêu cầu cần hướng mục tiêu KH&CN vào ứng phó, thích ứng trước tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và kè hộ đê nhằm gây bồi tạo bãi khôi phục đai rừng phòng hộ; mục tiêu nghiên cứu cần chuyên sâu hơn, hiệu quả hơn.

 

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn