“Không để ai bị bỏ sót”

Đó là phương châm của tỉnh Cà Mau trong thực hiện các chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC).

Ngày 18/10, Đoàn công tác Trung ương Hội NNCĐDC/Dioxin Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội làm Trưởng đoàn, có buổi làm việc với UBND tỉnh về tình hình triển khai, thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng tiếp và làm việc với đoàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng nêu đề xuất, kiến nghị của Cà Mau với Đoàn công tác Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng nêu đề xuất, kiến nghị của Cà Mau với Đoàn công tác Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách

Tỉnh Cà Mau là vùng căn cứ địa cách mạng trong hai cuộc kháng chiến, là một trong những tỉnh bị phủ rải chất khai hoang nặng nề nhất.

Theo số liệu thống kê, địa phương hiện có trên 17.000 nạn nhân bị phơi nhiễm (trên 7.000 người dị dạng, dị tật bẩm sinh do di chứng từ chất độc hóa học/Dioxin gây ra), trong đó còn 249 hộ nghèo, 63 hộ cận nghèo và 1.500 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Có trên 43.800 đối tượng đang hưởng chế độ bảo trợ xã hội hàng tháng.

Tỉnh thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách cho người có công là nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC). Hiện có 5.821 người được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước. Người khuyết tật đặc biệt nặng được trợ cấp hàng tháng là 5.644 người, hiện không còn hồ sơ hợp lệ tồn đọng. Số NNCĐDC là thế hệ cháu của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học chưa có chế độ là 470 người.

Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, Hội NNCĐDC/Dioxin các cấp hoạt động tích cực, góp phần chăm sóc, giúp cho NNCĐDC hòa nhập cộng đồng.

5 năm qua, tỉnh đã vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hỗ trợ được gần 41 tỷ đồng, từ nguồn này đã chăm lo đời sống vật chất cho hàng ngàn lượt NNCĐDC. Ngoài ra, còn hỗ trợ sinh kế như cho mượn vốn chăn nuôi, sản xuất kinh doanh phù hợp với khả năng và điều kiện sức khỏe của NNCĐDC trên 1,7 tỷ đồng.

Đề xuất có chính sách cho thế hệ thứ 3 của đối tượng hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thân Đức Hưởng khẳng định, tỉnh Cà Mau sẽ tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 43-CT/TW, rà soát và thực hiện các chính sách đối với NNCĐDC với phương châm “không để ai bị bỏ sót”, đảm bảo không còn hồ sơ đủ điều kiện nhưng bị tồn đọng tại cơ quan chuyên môn.

Cà Mau đề xuất Trung ương có chính sách cho thế hệ thứ 3 của đối tượng hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; thủ tục hồ sơ để công nhận người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học cần đơn giản hóa theo tình hình thực tế, vì khả năng đáp ứng hồ sơ như hiện nay của nạn nhân là không có.

Kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội NNCĐDC/Dioxin Việt Nam, đánh giá cao công tác quán triệt và thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của tỉnh Cà Mau.

Ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng các sở, ngành, đoàn thể và Hội NNCĐDC tỉnh tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả của chất độc hóa học; thực hiện tốt công tác tuyên truyền đối với các tầng lớp nhân dân để chung tay giúp đỡ các NNCĐDC…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn