Không đủ điều kiện, kiên quyết không cho thả nuôi

Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải sau chuyến kiểm tra tình hình nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn huyện Đầm Dơi, sáng nay 4/10. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Đoàn công tác tỉnh kiểm tra ngẫu nhiên tại một số hộ dân trên địa bàn hai xã: Tân Duyệt và Tân Dân, phát hiện nhiều bất cập, tồn tại.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (hàng đầu, thứ 2 từ phải sang) kiểm tra thực tế, đồng thời động viên, hướng dẫn người nuôi tôm siêu thâm canh huyện Đầm Dơi hoàn thiện các điều kiện, đảm bảo nghề nuôi hiệu quả, an toàn, không gây ô nhiễm môi trường.

Qua kiểm tra thực tế cho thấy, phần lớn số hộ được kiểm tra vẫn chưa đảm bảo các điều kiện cần thiết khi đầu tư nuôi tôm siêu thâm canh như: Chưa có khu xử lý nước thải, lén lút xả thải trực tiếp ra môi trường, nguy cơ gây ô nhiễm; có đầu tư khu xử lý nước thải, nhưng chưa đạt yêu cầu; hệ thống điện phục vụ nuôi tôm chưa đảm bảo an toàn; thậm chí, có ao nuôi không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật; cũng có trường hợp hộ dân đầu tư nuôi tôm siêu thâm canh, nhưng chưa nắm vững về quy trình kỹ thuật, những khuyến cáo, quy định về xử lý môi trường trong quá trình nuôi.

Được biết, toàn huyện Đầm Dơi có trên 269ha nuôi tôm siêu thâm canh với 491 ao nuôi.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Tỉnh khuyến khích phát triển nuôi tôm siêu thâm canh, kể cả đối với những hộ có diện tích đất sản xuất nhỏ, nhưng phải trong vùng quy hoạch và phải tuân thủ quy trình kỹ thuật, đảm bảo yếu tố môi trường và cả điều kiện an toàn về điện. Hộ nào không đảm bảo theo yêu cầu, kiên quyết không cho nuôi.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, quản lý và giám sát chặt chẽ việc phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn, kể cả những hộ có ý định nuôi tôm theo hình thức này để chỉ đạo ngành chuyên môn có những hướng dẫn kịp thời về quy trình kỹ thuật, điều kiện nuôi.

Trong tuần tới, UBND tỉnh sẽ có cuộc làm việc cụ thể đối với các sở, ngành, đơn vị liên quan đến việc nuôi tôm siêu thâm canh, kể cả những nhà cung cấp phục vụ nuôi theo hình thức này.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn