Kiềm chế tai nạn giao thông cần nhiều giải pháp căn cơ

Tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm 2018, ông Hồ Hoàn Tất, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, kiêm Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh: Qua báo cáo và ý kiến phát biểu của các địa phương, cho thấy tình hình trật tự ATGT tỉnh diễn biến hết sức phức tạp, tai nạn giao thông (TNGT) tăng cao về số người chết. Trong đề ra những giải pháp thực hiện, vấn đề này cần được quan tâm đúng mức.

Ông Hồ Hoàn Tất cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình hình TNGT diễn biến phức tạp là do một bộ phận người tham gia giao thông hạn chế về ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT; trình độ, kỹ năng điều khiển phương tiện của một bộ phận người lái xe ô tô, mô tô còn thấp.

Công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về ATGT chưa có trọng tâm, trọng điểm, chưa phân tích đúng đối tượng, địa bàn, thời điểm vi phạm nên hiệu quả không cao, chưa phòng ngừa được TNGT.

Một trong những vấn đề được hội nghị khá quan tâm là hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát vi phạm giao thông.

Công tác xử lý vi phạm ATGT khu vực nông thôn còn buông lỏng, tình trạng chở quá số người quy định, người đi xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm có chiều hướng gia tăng.

Thêm vào đó, một số đơn vị, địa phương chưa thật sự quan tâm, vào cuộc trong công tác chỉ đạo, điều hành về bảo đảm trật tự, ATGT, điển hình là đến nay các địa phương chưa xử lý xong các vi phạm hành lang ATGT đường bộ trên phần đất đã đền bù, giải phóng mặt bằng; xe hợp đồng trá hình, “bến dù, bến cóc” vẫn còn hoạt động trên một số địa bàn.

Công tác giải tỏa vật chướng ngại trên các tuyến sông chưa được quan tâm, việc triển khai thực hiện còn mang tính hình thức, phong trào, hiệu quả chưa cao; chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương trong giải tỏa vật chướng ngại đối với địa bàn giáp ranh.

Kết cấu hạ tầng giao thông một số nơi chưa đảm bảo lưu thông, mặt đường bong tróc, đường vào cầu bị lún... nhưng chậm khắc phục sửa chữa.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh Cà Mau, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 29 vụ TNGT, làm chết 18 người và bị thương 35 người. So với cùng kỳ năm 2017 giảm 11 vụ, tăng 9 người chết, giảm 38 người bị thương. Trong đó, TNGT đường bộ xảy ra 26 vụ, chết 15 người và 35 người bị thương.

Đã có 1 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Tân Bằng (huyện Thới Bình) làm chết 3 người và 1 người bị thương. Đối với đường thủy, trong thời gian này đã xay ra 3 vụ làm chết 3 người.

Trong thời gian này, thông qua hoạt động tuần tra, xử lý vi phạm, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh phát hiện hơn 32.000 trường hợp vi phạm, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 26.023 trường hợp, với số tiền gần 20 tỷ đồng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn