Kiên quyết xử lý dứt điểm sự việc tại các ấp 19, 20, 21 tại xã Khánh Thuận, huyện U Minh

* Dứt khoát không để tình hình “lây lan” Phiên họp thường kỳ tháng 1/2018, Thường trực HĐND tỉnh vào sáng nay 5/1, ông Huỳnh Quốc Hoàng - Chánh Thanh tra tỉnh thông tin về kết quả giải quyết các yêu cầu, khiếu nại của hộ dân các ấp 19, 20, 21 (xã Khánh Thuận, huyện U Minh) đòi phần hậu đất, thuộc Lâm ngư trường Sông Trẹm trước đây, nay là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ. Theo đó, đến nay đã có 75/130 hộ nhận bồi thường với số tiền trên 2,58 tỷ đồng; 32/36 hộ gốc nhận bồi hoàn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã thanh lý hợp đồng liên doanh, liên kết với các đơn vị, cá nhân sản xuất trong diện tích thu hồi từ năm 1996. Chủ trì phiên họp sáng nay có Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi dự.

Như chúng tôi đã thông tin, từ năm 1993, Lâm ngư trường Sông Trẹm giao khoán đất rừng cho 130 hộ dân quản lý, bảo vệ, với diện tích 1.103,86ha tại các ấp 19, 20, 21, (xã Khánh Thuận, huyện U Minh), có hiện trạng mỗi hộ ngang 100m, dài 1.000m, với thời hạn 20 năm.

Xét thấy người dân không quản lý hết diện tích, nhất là việc lơ là trong công tác phòng chống cháy rừng, năm 1996, Lâm ngư trường Sông Trẹm thu hồi 500m sau hậu đất của các hộ, giao khoán lại cho các tổ chức, cá nhân. Điều đáng nói, đây là việc làm không đúng theo chủ trương, không có phương án bồi hoàn thành quả lao động cho các hộ dân… Đến năm 2012, các hộ dân này tố cáo Công ty, yêu cầu trả lại hiện trạng đã giao khoán trước đó hoặc cho thuê hay hợp tác đầu tư.

Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện nêu lên quan điểm, hướng xử lý sắp tới của tỉnh trong vấn đề xảy ra tại các ấp 19, 20, 21, xã Khánh Thuận, huyện U Minh.

Tuy nhiên, xét trên tình hình thực tế, nhất là khi thời hạn giao khoán đã hết hạn, UBND tỉnh đã tiến hành xem xét giải quyết ưu tiên quyền lợi tốt nhất cho người dân, trong đó có việc bồi hoàn thành quả lao động, cấp đất sản xuất đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn, không đất ở nơi khác… Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số hộ không chấp thuận, tiếp tục khiếu kiện, làm phức tạp tình hình.

Thông tin mới nhất, ông Dư Bé Ba - Chủ tịch UBND huyện U Minh cho biết, ngày 3/1/2018 vừa qua, 30 người dân ở Ấp 19, đa phần là nữ đã kéo đến chặt phá cây rừng trồng của Công ty Khánh Linh được giao khoán, gây thiệt hại nghiêm trọng. Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý hình sự, mời các đối tượng lên làm việc. “Vấn đề này mong được xử lý dứt điểm, bởi từ sự kiện trên mà hiện đang “lây lan” sang 36 hộ dân nhận khoán sai chủ trương tại Trung tâm Giống Nông nghiệp Khánh Lâm cũng như tại Tiểu khu 3, xã Khánh Hòa, làm phức tạp tình hình”, ông Dư Bé Ba chia sẻ.

Vấn đề trên đã được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có ý kiến kết luận xử lý. Theo đó, thống nhất phương án bồi hoàn của UBND tỉnh, yêu cầu xử lý dứt điểm sự việc, không để xảy ra “điểm nóng”, kéo dài, thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Quan điểm xử lý sự việc trên được tỉnh thực hiện xuyên suốt, vận dụng, giải quyết có lợi nhất cho dân, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện cho biết việc xử lý đã qua là thấu tình đạt lý và tỉnh sẽ tiếp tục giải quyết sự việc một cách kiên quyết nhất, đúng quy định, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, không để “lây lan”. HĐND tỉnh sẽ thành lập đoàn, đến tiếp xúc cử tri tại các ấp 19, 20, 21 để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân, thông tin chủ trương, hướng xử lý sự việc tốt nhất có lợi cho dân tới đây của tỉnh… Tập trung, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm cho người dân thấy được chủ trương xử lý đúng đắn, phù hợp và tốt nhất, có lợi nhất cho dân của lãnh đạo tỉnh, tạo ý thức tốt trong nhân dân, hợp tác cùng chính quyền giải quyết dứt điểm sự việc, ổn định tình hình, giúp cho người dân tại đây yên tâm lao động sản xuất, phát triển đời sống văn hóa mới…

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn