Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng tự ý đưa nước mặn vào đất trồng lúa, đất lâm nghiệp để nuôi tôm

Tuyệt đối không để tình hình diễn biến phức tạp, tạo thành điểm nóng trên địa bàn, là ý kiến chỉ đạo kiên quyết của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đối với UBND các huyện: Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời, TP. Cà Mau và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ, trước thực trạng người dân tự ý đưa nước mặn vào diện tích đất vùng ngọt hóa, đất trồng lúa 2 vụ, đất lâm nghiệp để nuôi tôm.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý tình trạng tự phát đưa nước mặn vào vùng ngọt hóa, vùng sản xuất lúa 2 vụ, đất lâm nghiệp để nuôi tôm; nhất là việc điều tra, xác định, xử lý những đối tượng cầm đầu, lôi kéo người dân tham gia. Đối với cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên vi phạm, phải xử lý nghiêm và bắt buột người vi phạm khắc phục hậu quả để làm gương cho nhân dân.

Đất trồng lúa 2 vụ bị thiệt hại nghiêm trọng trước tình trạng người dân tự ý phá vỡ quy hoạch, đưa nước mặn vào nuôi tôm.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Cà Mau và các ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, ngăn chặn, xử lý dứt điểm việc người dân tại các ấp: Ấp Tư, Tân Thời, Tân Dân (thuộc xã An Xuyên, TP. Cà Mau) vừa tự ý đưa nước mặn vào đất trồng lúa 2 vụ để nuôi tôm.

Như đã thông tin, vừa qua, 164 hộ dân ở ấp Tư, Tân Thời và Tân Dân thuộc xã An Xuyên, TP. Cà Mau đã tự ý phá đập, đưa nước mặn vào nuôi tôm trên phần diện tích 158,8ha đất sản xuất lúa 2 vụ. Dù đã có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh từ ngày 15/2, tuy nhiên, đến nay, tình hình trên vẫn chưa được ngăn chặn, xử lý dứt điểm.

Trước đó, ông Chung Tấn Hướng, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh cho biết, qua báo cáo của cơ quan chuyên môn, đến nay, toàn tỉnh đã có gần 50.000ha đất trồng lúa 2 vụ, đất lâm nghiệp bị người dân tự ý đưa nước mặn vào nuôi tôm, phá vỡ hệ sinh thái, quy hoạch của tỉnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn