Kinh phí định mức thiếu chi cho hoạt động

Ngày 6/6, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tiếp tục có buổi giám sát tại huyện Thới Bình về tình hình thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về ngân sách thời kỳ ổn định 2017 - 2020. Tham gia đoàn có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải.

Thực hiện Nghị quyết số 02 năm 2016 của HĐND tỉnh, huyện Thới Bình cho rằng việc phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi cho các cấp ngân sách địa phương cơ bản thuận lợi, đồng thời đã khuyến khích các địa phương tìm mọi giải pháp tăng thu, nhất là nguồn thu 100% được hưởng.

Riêng nhiệm vụ chi cũng đã phân định rõ ràng cho từng cấp, không chồng chéo và dễ thực hiện. Duy nhất chỉ có nguồn thu lệ phí trước bạ nhà đất thuộc nguồn thu ngân sách cấp xã hưởng 100%, nhưng theo Luật Quản lý thuế hiện hành, nhiệm vụ thu này Chi cục Thuế quản lý nên khi lập dự toán ngân sách hàng năm giao số thu cân đối cho UBND các xã, thị trấn là chưa phù hợp.

Ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, phát biểu trong buổi giám sát tại huyện Thới Bình.

Đối với việc thực hiện Nghị quyết số 03 năm 2016 của HĐND tỉnh cũng phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Song, trên thực tế định mức phân bổ chi cho một số lĩnh vực nhìn chung còn thấp, do trượt giá và thi hành một số chế độ chính sách do cấp trên ban hành; nhất là định mức phân bổ chi sự nghiệp kinh tế; giáo dục; đào tạo, dạy nghề, sự nghiệp y tế; hoạt động môi trường; văn hóa; quốc phòng; từ đó gây không ít khó khăn một số mặt công tác ở địa phương.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, Lý Minh Vững chia sẻ: Thực tế kinh phí của huyện đã qua không đủ để làm nhiệm vụ, đơn cử như nguồn khoa học công nghệ mỗi năm có 650 triệu đồng, địa phương gói ghém lắm mới đủ hoạt động; kinh phí chi sự nghiệp dân quân tự vệ còn thiếu nhiều; cuối năm nay, ngành Y tế huyện có thể nợ tiền lương người lao động do hết kinh phí; nguồn kinh phí quốc phòng còn thiếu nhiều; mức hỗ trợ nhân viên y tế khóm, ấp còn rất thấp… Từ đó, gây cho địa phương nhiều khó khăn trong hoạt động.

Ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh: Đã qua, “chiếc bánh” ngân sách thì cứ như vậy, nhưng khối lượng công việc thì cứ “nở” ra; chính vì thế các địa phương phải thật tỉnh táo và thận trọng trong việc sử dụng kinh phí, đảm bảo đúng mục đích và yêu cầu của nhiệm vụ công tác; những kiến nghị sẽ được truyền tới lãnh đạo trong các diễn đàn tiếp theo.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn