Kỳ họp thứ năm - HĐND tỉnh Khóa IX Nhiều vấn đề “nóng” được chất vấn tại hội trường

Bước vào phiên làm việc của ngày thứ hai tại Kỳ họp thứ năm - HĐND tỉnh khóa IX, chiều nay (7/12), các đại biểu tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải. Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường, Dương Huỳnh Khải điều hành phiên chất vấn.

QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH VIỆC CẤP ĐẤT LÂM NGHIỆP CHO DÂN NGHÈO

Ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau là người đăng đàn đầu tiên trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Sơn Ca, với những vấn đề liên quan đến tình hình giao đất lâm trường từ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ về cho xã quản lý, cấp đất cho dân.

Ông Lê Thanh Triều thông tin, đến nay đã giao một phần diện tích lâm phần cho 2.668 hộ, với diện tích 12.600ha cho các xã thuộc huyện U Minh và huyện Trần Văn Thời. Theo đó, các địa phương đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 1.535 hộ, với diện tích 3.665ha.

“Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn với công tác giao đất rừng đã qua còn chậm, việc giao đất chưa đúng mục đích sử dụng đất lâm nghiệp”, ông Triều cho biết. Theo đó, thời gian tới, ngành Nông nghiệp và các địa phương rà soát hiện trạng, diện tích đất giao về cho địa phương quản lý, quyết tâm đến 30/3/2018, việc cấp đất cho dân hoàn thành, tạo điều kiện cho các địa phương làm tốt công tác giảm nghèo.

Đối với vấn đề quản lý tàu cá dưới 20CV, năm 2008, khi giao về cho địa phương quản lý thì toàn tỉnh có 1.294 tàu, đến năm 2016 chỉ còn 591 tàu. Tuy nhiên, do quản lý chưa chặt nên đã phát sinh mới nhiều tàu cá có công suất nhỏ khai thác ven bờ, sát hại nguồn lợi, mất an toàn trong khai thác. Ông Lê Thanh Triều cho rằng quản lý rất khó khi nguồn lực con người tại địa phương còn hạn chế. Hiện tỉnh đang thực hiện thí điểm chuyển đổi nghề cho ngư dân, dự kiến sẽ có sơ kết vào cuối năm 2018 để làm cơ sở, nhân rộng hiệu quả.

Đại biểu Nguyễn Sơn Ca chất vấn Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, ông Trịnh Văn Lên.

GIỮ BẰNG CẤP CÁN BỘ KHI ĐƯA ĐI ĐÀO TẠO

Đại biểu Nguyễn Trường Lưu chất vấn Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Quốc Việt về những vấn đề bất cập liên quan đến khám và chữa bệnh theo diện Bảo hiểm y tế, nhất là đối với trẻ em. Thống nhất với những gì mà ngành đang thực hiện theo quy định, tuy nhiên đại biểu Nguyễn Trường Lưu cho rằng, có những vấn đề đúng quy định nhưng chưa phù hợp thực tế, cần phải sửa đổi để tạo đồng thuận trong nhân dân. Trên lĩnh vực Y tế, đại biểu quan tâm chất vấn những vấn đề liên quan đến đào tạo nguồn lực, trình độ chuyên môn. Trả lời đại biểu Nguyễn Đức Tiến, ông Huỳnh Quốc Việt cho biết tới đây Cà Mau xây dựng bệnh án điện tử, từ đó sẽ có kết quả xét nghiệm liên thông, tạo thuận lợi nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh giữa các địa phương. Về việc ngành giữ bằng cấp của cán bộ y tế được đưa đi đào tạo, ông Huỳnh Quốc Việt cho đây là sáng kiến của Phòng Tổ chức cán bộ, nhằm giúp cán bộ thực hiện tốt theo cam kết khi được đưa đi đào tạo. Việc này nhiều tỉnh đã làm, kể cả việc giửi văn bản đề nghị các cơ sở y tế khác không nhận cán bộ phá vỡ cam kết đào tạo và cho rằng đây là phương pháp ổn nhất, giữ được cán bộ. Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Sơn Ca, việc giữ bằng cấp cán bộ y tế như trên là căn cứ vào cơ sở pháp lý nào và ai, cấp nào chủ trương, vì như thế là không đúng theo quy định của pháp luật.

Các đại biểu cũng đã tham gia chất vấn Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, bà Trương Linh Phượng về giải pháp thu hồi nợ đọng Bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Minh Luân về chất lượng trường đạt chuẩn Quốc gia, nhất là việc rà soát, công nhận lại cũng như giải pháp về tài chính trong đầu tư xây dựng cơ bản. Ông Trương Minh Luân cho biết, đến nay đã có 252 trường đạt chuẩn, qua rà soát thì không có trường nào đủ điều kiện được công nhận lại sau 5 năm được công nhận.

Đại biểu Trần Quốc cho rằng, nạn bạo hành trong học đường theo lời Giám đốc Sở là chưa nhưng không có nghĩa là không xảy ra, thế nên cần cảnh báo, tìm giải pháp ngăn ngừa, không thể để xảy ra một cách đau lòng như tại các địa phương khác.

Nhiều tuyến đường giao thông nông thôn cỏ mọc ra gần giữa lộ nhưng không được phát dọn, điều này cho thấy ý thức bảo vệ hạ tầng giao thông địa phương rất hạn chế.

CẦN NÂNG CAO Ý THỨC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TỪ HỘ GIA ĐÌNH

Thừa nhận thực trạng ô nhiễm môi trường đang hiển hiện khắp nơi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, do chúng ta chưa làm tốt công tác quy hoạch cũng như đầu tư đồng bộ về hạ tầng, nhất là nhà máy xử lý nước thải tập trung. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành quy định pháp luật về môi trường tại các doanh nghiệp chưa cao, dù có hệ thống xử lý nước thải nhưng xử lý không đạt yêu cầu, và cũng vì yếu tố kinh tế mà không vận hành thường xuyên. “Ngay như 5 xã chuẩn bị được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong năm nay, hầu hết tiêu chí số 17.6 là nhà tiêu hợp vệ sinh tại hộ gia đình thì phần lớn không đạt, mà vấn đề này đâu phải cần nguồn đầu tư lớn”, ông Trịnh Văn Lên thông tin, đồng thời cho đây là ý thức của người dân còn hạn chế, chưa quan tâm đến việc bảo vệ môi trường ngay chính tại hộ gia đình thì nói gì đến bảo vệ môi trường cộng đồng.

Trước khi diễn ra phiên chất vấn, các đại biểu tiến hành thảo luận đến những vấn đề nổi cộm, tác động trực tiếp đến công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đại biểu Phan Mộng Thành - Tổ đại biểu huyện Ngọc Hiển, lo lắng trước tác động ngày càng nghiêm trọng của thiên tai, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, gây thiệt hại lớn về kinh tế, nhất là trên lĩnh vực sản xuất, hạ tầng giao thông. Tuy nhiên, ý thức của người dân, kể cả chính quyền địa phương vẫn còn khá chủ quan, thản nhiên trước thiên tai, thiếu đi những giải pháp ứng phó tại chỗ. “Cần chuyển đổi nhận thức trong ứng phó trước tác động của thiên tai”, đại biểu Thành nhấn mạnh. Liên quan đến thay đổi nhận thức, đại biểu Thành liên hệ, nhiều nơi có những hộ tự bỏ tiền túi, trực tiếp duy tu sửa chữa một cách kịp thời những tuyến đường giao thông nông thôn (GTNT) vừa bong tróc và khẳng định việc xây dựng lộ GTNT đã qua có sự phối hợp giữa Nhà nước và nhân dân. Tại những nơi nào khó khăn thì Nhà nước đầu tư hoàn toàn, thế nên phải nhận thức rõ là việc bảo vệ, bảo dưỡng lộ GTNT phải là trách nhiệm của người dân, chính quyền cơ sở, bởi xây dựng được một tuyến đường rất khó, cần được bảo vệ, quản lý của cộng đồng, không lơ là trách nhiệm, đổ về cấp trên.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được phần lớn các đại biểu quan tâm thảo luận. Nhiều gợi ý đi sâu phân tích việc sản xuất phải có tổ chức nhằm tạo ra sản phẩm đặc thù, có sức cạnh tranh trên thị trường, tăng cao thu nhập, bảo vệ môi trường, giao thông nông thôn, giáo dục đào tạo, y tế…

Ngày mai, Kỳ họp sẽ tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn