Mong muốn được chia sẻ nhiều hơn với đồng bào dân tộc thiểu số

Ngày 22/5, đoàn công tác Vụ Tuyên truyền, thuộc Ủy ban Dân tộc có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau, về Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2017 - 2021” trên địa bàn tỉnh.

Mong muốn được tạo điều kiện nhằm quan tâm, chia sẻ nhiều hơn với đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Cà Mau. Cùng với đó nên định lượng trong công tác tuyên truyền với các ấn phẩm báo để tập trung kinh phí hỗ trợ các nhu cầu tiếp cận thông tin qua các phương tiện khác như tivi, radio. Vụ Tuyên truyền nên quan tâm tuyên truyền miệng, nội dung ngắn gọn, cụ thể gần gũi với người dân… Đây là đề xuất của ông Triệu Quang Lợi, Trưởng ban Dân tộc tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Xuân Thắng, Phó vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ủy ban Dân tộc cùng đoàn công tác nghe báo cáo về tình hình đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trong toàn tỉnh.Cà Mau hiện có 13 dân tộc thiểu số với 11.466 hộ. Thời gian qua, nhằm củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, để đồng bào dân tộc thiểu số hiểu và thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với một số sở, ngành có liên quan tổ chức 1 lớp tập huấn cho hơn 250 đại biểu là cán bộ, công chức phụ trách công tác dân tộc. Phối hợp với UBND huyện Thới Bình, Phú Tân và TP. Cà Mau tổ chức tuyên truyền tại các xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Cà Mau trong thời gian qua vẫn tồn tại những khó khăn, vướng mắc, làm ảnh hưởng đến chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2017 - 2021: Do kinh phí thực hiện công tác tuyên truyền còn hạn chế, các ẩn phẩm báo chí tuyên truyền về dân tộc phân bổ không đều, chưa phát huy được tác dụng.

Việc tiếp cận và nắm bắt thông tin chưa kịp thời, còn chậm trễ, trình độ nhận thức chênh lệch nhiều, không đồng đều. Nội dung tuyên truyền chưa cụ thể, thiếu tính thực tiễn…

Ngoài các kiến nghị liên quan đến đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2017 - 2021” trên địa bàn tỉnh Cà Mau; đại diện Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau còn đề xuất với đoàn công tác nên sớm tham mưu với cấp trên để sửa đổi những văn bản đã hết hiệu lực: Quyết định 54 và Quyết định 755… để có chính sách hợp lý, giúp đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng ổn định.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn