Năm 2018 - đổi mới phiên họp thường kỳ UBND tỉnh

Tại phiên họp kiểm điểm sự chỉ đạo và điều hành của UBND tỉnh tháng 1/2018, chiều 1/2, ông Lâm Văn Bi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp thông tin về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, kết quả đạt được trên các mặt phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính. Đây là phiên họp đầu năm, đổi mới theo Luật Chính quyền địa phương, trực tiếp Thường trực UBND tỉnh báo cáo vấn đề trên, thay vì ủy quyền cho lãnh đạo Sở Kế hoạch - Đầu tư và Sở Nội vụ như trước đây. Ngoài việc họp mở rộng, phiên họp còn mời các ban đảng của Tỉnh ủy.

Sẽ kiểm điểm trách nhiệm ngay tại phiên họp

Liên quan đến vấn đề đổi mới phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tiến Hải cho biết, năm 2018 sẽ không họp sơ kết quý, tổng kết năm mà tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm hằng tháng, trong đó chỉ ra những mặt tồn tại, hạn chế, đề ra giải pháp khắc phục. Mục đích là nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, chấn chỉnh phương pháp làm việc năng động, hiệu quả.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lâm Văn Bi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, giao văn phòng liệt kê những đầu công việc mà UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các sở, ngành, đơn vị, địa phương nhưng không thực hiện đúng tiến độ, kiểm điểm trách nhiệm ngay phiên họp thường kỳ, không kiểm điểm bằng văn bản như trước đây, bởi theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm vụ nhiều, tồn đọng cũng rất lớn, mà phần lớn do người đứng đầu đơn vị còn lơ là, thiếu quyết tâm trong chỉ đạo, điều hành trong thực hiện nhiệm vụ.

Thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 1/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi cho biết, nhiều mặt đạt được khá tích cực, nhất là các mặt công tác chuẩn bị về công tác chăm lo tết cho người nghèo, người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội; các hoạt động văn hóa, công tác đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán.

Năm 2018, tỉnh sẽ thiết lập kỷ cương, thắt chặt tài chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi nhấn mạnh, đồng thời cho biết sẽ tăng cường trách nhiệm của chính quyền cấp huyện và xã, nhất là vai trò của người đứng đầu trong công tác quản lý địa bàn, đặc biệt là quản lý sử dụng đất. Trên thực tế, qua kiểm tra ngẫu nhiên một số huyện, một số xã, đã phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý sử dụng đất, nhất là sử dụng đất không đúng mục đích, cần thiết phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu để nêu gương, thiết lập lại trật trong quản lý, sử dụng đất.Xuân vui tươi - an toàn - tiết kiệm

Phát biểu chỉ đạo kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghị cần rà soát, thực hiện nghiêm nhiệm vụ được giao, ai làm chậm, làm sai phải được xử lý nghiêm. Liên hệ vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị xử lý nghiêm việc tự ý hợp đồng với người dân nuôi sò huyết, làm thay đổi hiện trạng, gây hại về môi trường… tại huyện Phú Tân, cũng như việc tự ý hợp đồng với người dân xây ki-ốt kinh doanh tại Công viên Hùng Vương, TP. Cà Mau.

Với tinh thần vui tươi - an toàn - tiết kiệm, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chuẩn bị thật tốt mọi điều kiện cho nhân dân vui xuân đón tết theo chủ trương đúng - đủ - kịp thời. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phải được đảm bảo, lưu ý phòng chống cháy nổ tại những nơi trọng điểm; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; vệ sinh công cộng, đường phố, gắn với đó là trang trí sạch, đẹp, rực rỡ, tạo không khí mùa xuân…

Chỉ đạo 12 đầu công việc tập trung thực hiện trong tháng 2 và những tháng trong năm, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đến sản xuất, nhất là trong nuôi tôm; đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng; làm tốt công tác tuyển và giao quân đạt yêu cầu về số lượng và chất lượng. Về ô nhiễm môi trường, cần tập trung xử lý tại những điểm nóng, lưu ý môi trường trong nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh; tăng cường quản lý đất công theo đúng quy định; chủ động các điều kiện chống cháy rừng mùa khô; kiên quyết giải tỏa hành lang lộ giới; bảo vệ nguồn lợi ven bờ, đai rừng phòng hộ; ngăn ngừa việc khai thác nguồn lợi vi phạm vùng biển các nước trong khu vực…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết, dù đã chỉ đạo kiên quyết, tuy nhiên đến nay các địa phương vẫn chưa khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Những vấn đề này đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra, nhưng sự chuyển biến ở các địa phương là rất chậm, chưa khắc phục, tỉnh sẽ kiểm tra, xử lý, báo cáo Chính phủ. Việc cải cách hành chính trong thời gian tới cần phải có chuyển biến rõ nét, nơi nào không chuyển biến sẽ điều chuyển, dừng công tác người đứng đầu nơi ấy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiên quyết.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn